Nhiều năm liền, 50 hộ dân khu vực Đồng Hến, Bắc Ninh đã kêu cứu về việc trưởng thôn Cường Tráng thuê đất rồi chia lô bán cho người khác.

Hơn chục năm nay (từ năm 2003), 50 hộ dân thuộc khu vực Đồng Hến, xã Cường Tráng, thôn An Thịnh, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đã liên tục làm đơn gửi các cấp chính quyền từ địa phương tới Trung ương để kêu cứu về việc ông Phạm Văn Biền, nguyên là cán bộ trưởng thôn Cường Tráng có thuê toàn bộ diện tích đất 5.650m2 của mình rồi đem chia thành nhiều lô bán cho nhiều người dân địa phương.

Tuy nhiên, lời kêu cứu dường như rơi vào “hư không” khi mà các cấp chính quyền “đều lờ đi không giải quyết”. Cực chẳng đã, họ đành phải làm đơn đề nghị chúng tôi thông tin về vấn đề này.

Bac Ninh: 50 ho dan 'khoc rong' khi dat lua cho thue thanh dat o? - Anh 1

Ông Xuân Xanh - đại diện cho 50 hộ dân bị mất đất đang chỉ cho PV.

Hàng chục hộ dân đã được cấp sổ đỏ nhưng vẫn mất đất!

Toàn bộ diện tích đất 5.650m2 nói trên là đất nông nghiệp đã được UBND huyện Gia Lương (nay là UBND huyện Lương Tài) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1999, đến tháng 10/2013 giấy chứng nhận trên đã không còn giá trị sử dụng ( căn cứ vào khoản 1, Điều 67 Luật đất đai năm 2003 và khoản 1 Điều 126 luật Đất đai năm 2003).

Năm 2003, ông Phạm Văn Biền là trưởng thôn lúc bấy giờ đã tự ý thuê lại để chia thành 25 lô đất ở, bán cho 19 hộ dân. Số tiền thu được thôn Cường Tráng đã xây dựng đường bê tông của thôn. Năm 2014, UBND xã An Thịnh lập hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 25 lô đất nhưng chưa được cấp do còn nhiều khúc mắc liên quan đến việc khiếu kiện của người dân.

Theo công văn phúc đáp ngày 5/8/2016 của sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh trả lời cơ quan cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Bắc Ninh có viết: “Từ năm 2000 đến nay, trên địa bàn xã An Thịnh, Huyện Lương Tài có 1 dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở đã được UBND tỉnh thu hồi đất và giao đất cho UBND xã An Thịnh để thực hiện dự án theo Quyết định số 1371/QĐ – UBND ngày 08/10/2010, diện tích 7.420,0 m2 đất (đất ở 45 lô, diện tích 5.345,0m2; đất giao thông, hạ tầng 2,075m2) , trong đó: thôn Cáp Thủy 2.717,0m2, thôn An Trụ 4.703,0m2; khu Đồng Hến chưa lập hồ sơ thu hồi và giao đất".

Như vậy, việc năm 2003 thôn Cường Tráng bán đất cho 19 hộ dân là hoàn toàn trái với quy định, khi chưa có Quy định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền và chưa đền bù cho các hộ dân đất canh tác.

Nhận sai nhưng không khắc phục?

Lật giở lại sự việc, phóng viên nhận thấy, sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân đối với ông Phạm Văn Biền thì nhiều cơ quan ban ngành đã vào cuộc, sau đó có công văn trả lời cụ thể. Tuy nhiên, nội dung những công văn này lại chưa đầy đủ và đáp ứng được mong mỏi của người dân.

Cụ thể như trong công văn số 960/PC46 của cơ quan cảnh sát điều tra – công an tỉnh Bắc Ninh đã trả lời đối với đơn tố cáo của một số hộ dân như sau: “...Việc làm này đã thể hiện Hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý đất đai của Nhà nước. Do thời gian vi phạm xảy ra từ năm 2003 và đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh đồng ý cho hợp thức hóa việc bán, giao đất trái thẩm quyền này theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của chính phủ , nên không đủ yếu tố để xử lí bằng hình sự”.

Lạ nữa là trong biên bản làm việc tháng 4/2016 của công an kinh tế có lấy lời khai của người dân cả ba khu xứ đồng là đồng Con Cá, khu xứ Đồng Hến và khu Gốc Táo. Vậy mà trong công văn trên lại chỉ trả lời duy nhất một khu xứ đồng Hến. Cũng không đề cập đến số tiền bán được của ba khu đất là bao nhiêu. Điều này một lần nữa lại làm dấy lên làn sóng bức xúc trong dư luận bởi một việc làm trái với quy định từ năm 2003 mà đến tận năm 2014 mới được hợp thức hóa mà lại chỉ yêu cầu “ xử lý những cán bộ về mặt hành chính”.

Hơn thế nữa, theo như nghị định 34/NĐ-CP tỉnh ủy chỉ đồng ý hợp thức hóa với điều kiện đất đó không có tranh chấp, khiếu kiện. Trong khi từ năm 2003, người dân đã liên tục tố cáo những sai phạm liên quan đến sai phạm của ông Biền và những kẻ tiếp tay đằng sau để cho những vị “cán bộ” trên vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Đây cũng chính là nguồn cơn dẫn đến việc khiếu nại kéo dài hàng chục năm nay của người dân mà không có kết quả.

Có hay không việc tư lợi cá nhân từ phía ông Phạm Văn Biền và đường dây lợi ích nhóm đằng sau? Quả bóng trách nhiệm cứ được đá qua lại giữa các cấp ngành đến bao giờ để người dân khỏi phải sống trong cảnh chờ đợi “màn trời chiếu đất”?

Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra và thông tin để bạn đọc hiểu rõ vấn đề này.

Trang Vũ/KD&PL