Bạc Liêu đang triển khai nhiều biện pháp để hỗ trợ người dân phòng chống mưa bão, lốc xoáy, đặc biệt là đợt triều cường trong vài ngày tới.

Bac Lieu trien khai nhieu bien phap ung pho voi dot trieu cuong toi - Anh 1

Theo Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, hơn nửa tháng nay, mưa lớn kéo dài, kèm theo lốc xoáy đã gây nhiều thiệt hại cho người dân trong tỉnh.

Ngoài hàng ngàn ha lúa hè thu cuối vụ bị đổ sập ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng, khiến cho việc thu hoạch và tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, cách nay 2 ngày, mưa lớn kèm theo lốc xoáy cũng đã làm sập và tốc mái 36 căn nhà dân ấp Trà Ban 2, xã Châu Hưng A, huyện vĩnh Lợi.

Ông Lai Thanh Ẩn - Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu cho biết: Đơn vị đã phối hợp với huyện Vĩnh Lợi khẩn trương giúp các hộ dân có nhà sập và tốc mái ổn định chỗ ở. Đồng thời thống kê thiệt hại và hỗ trợ gần 40 triệu đồng cho các hộ dân này, với mức từ 6 - 6,5 triệu đồng cho hộ có nhà bị sập và từ 200.000 đồng đến 4 triệu đồng cho hộ có nhà bị tốc mái.

Hiện tại, bên cạnh việc tuyên truyền để các hộ dân chằng, chống nhà cửa phòng tránh mưa bão, lốc xoáy gây thiệt hại, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu còn phối hợp với các địa phương triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm gia cố lại kè, bờ sông có nguy cơ sạt lở, tràn bờ bao, các co đồng thời khuyến cáo người dân chủ động tôn tạo, nâng cao nền nhà, ao đầm nuôi thủy sản, diện tích hoa màu, cây ăn quả để đối phó với đợt triều cường trong những ngày tới.

Ông Ẩn nhấn mạnh: “Theo dự báo Bạc Liêu sẽ có đợt triều cường trong một, hai ngày tới. Mực nước theo dự báo của khí tượng sẽ đạt mức báo động, tức là khoảng 2,15 tại Gành Hào. Chúng tôi đã thông báo hết cho bà con và các Sở có xây dựng cơ bản vùng ven biển, chuẩn bị phòng đợt triều cường này”./.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL