Đó là ông Lê Bá Cường, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh Bạc Liêu (Ban QLDA). Ngày 5.10, ông Cường đã không còn làm giám đốc, nhưng ngày 10.10 ông vẫn ký hàng loạt quyết định liên quan đến nâng bậc lương, HĐLĐ đối với NLĐ tại đơn vị.

Ngày 6.10 UBND tỉnh, Sở Nội vụ đã triển khai quyết định thành lập mới Ban QLDA trên cơ sở sắp xếp đổi mới các Ban QLDA trong tỉnh Bạc Liêu, kèm theo là quyết định điều động phân công ông Nguyễn Văn Vĩnh - Trưởng Phòng Kinh tế Hạ tầng Thị xã Giá Rai - làm Giám đốc BQLDA. Quyết định điều động phân công ông Vĩnh được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký ngày 5.10.

Như vậy kể từ ngày 6.10, ông Lê Bá Cường không còn làm Giám đốc Ban QLDA Bạc Liêu. Dù vậy, ngày 10.10, ông Lê Bá Cường đã ký hàng loạt các quyết định nâng bậc lương, tuyển dụng lao động, với chức danh Giám đốc Ban QLDA (đóng con dấu cũ).

Đơn cử tại QĐ số 76/QĐ-QLDA ngày 10.10, nâng bậc lương cho ông Trần Văn Hùng - Phó giám đốc Ban QLDA - từ bậc lương 7/9, hệ số lương 4,32 lên bậc lương 8/9, hệ số lương 4.65, thời gian được hưởng lương từ 1.8. Dù rằng sau sắp xếp đổi mới lại Ban QLDA, ông Hùng không còn đám nhiệm chức danh Phó giám đốc nữa. Quyết định số 77/QĐ-QLDA nâng bậc lương cho ông Phạm Ngọc Thanh, từ bậc 8/9 lên 9/9; Quyết định số 78 nâng bậc lương cho ông Nguyễn Phương Nam từ bậc 3/10 lên 4/10.

Ngoài ra, ông Cường với chức danh là Giám đốc Ban QLDA cũng ký HĐLĐ với bà Huỳnh Tường Duy, loại hợp đồng không xác định thời hạn vào ngày 5.10 (ngày ông Vĩnh chính thức được triển khai quyết định làm trưởng Ban QLDA). Trước đó, vào ngày 3.10, ông Lê Bá Cường cũng kịp ký HĐLĐ với bà Bùi Thị Hải Hạnh HĐLĐ có thời hạn 2 tháng, HĐLĐ này không có chữ ký của NLĐ.

Bac Lieu: Khong con lam giam doc van ky hang loat quyet dinh - Anh 1

Quyết định ông Cường ký khi không còn làm giám đốc.

Sẽ kiểm tra làm rõ

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Văn Vĩnh - Giám đốc Ban QLDA (hiện tại) - không hề biết việc này. Ông Vĩnh tỏ ra lo lắng vì các quyết định này sẽ ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của NLĐ sau này.

Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh văn phòng UBND tỉnh kiêm người phát ngôn tỉnh Bạc Liêu - tỏ ra bất ngờ khi chúng tôi đề cập đến vấn đề này. Sau khi xem các quyết định do PV cung cấp, ông Nguyễn Tấn Khương hứa sẽ cho Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu kiểm tra lại, kết quả sẽ thông tin sớm cho PV Lao Động và NLĐ biết.

Một lãnh đạo Sở Nội Vụ Bạc Liêu cho biết, việc quyết định nâng bậc lương cho viên chức, NLĐ là việc làm bình thường, theo quy định. Tuy nhiên, thẩm quyền của người ban hành phải là giám đốc trên cơ sở các quy định hiện hành và phải thông qua hội đồng xét nâng bậc lương.

Nếu đúng ông Cường ký trong thời gian đã không còn làm Giám đốc Ban QLDA thì tất cả các quyết định mang danh nghĩa Giám đốc Ban QLDA đều không có giá trị pháp lý.

Lao Động sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và sớm thông tin đến bạn đọc khi có thông tin mới.

Nhật Hồ