Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu phối hợp với đơn vị địa phương khẩn trương giúp các hộ bị sập nhà sau trận mưa to kèm giông và lốc xoáy tại xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi ổn định chỗ ở; đồng thời thống kê thiệt hại và có mức hỗ trợ phù hợp theo quy định.

Bac Lieu khan truong khac phuc hau qua mua to, loc xoay - Anh 1

Ngành chức năng, chính quyền địa phương giúp dân sửa chữa lại nhà bị tốc mái. Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN

Các ngành, đoàn thể, người dân đã hỗ trợ các hộ có nhà bị sập di dời tài sản, đưa người già, trẻ em đến nơi ở tạm, đảm bảo điều kiện sinh hoạt, sức khỏe. Bước đầu, địa phương hỗ trợ tiền, vận động người thân, làng xóm hỗ trợ vật tư để sửa chữa nhà bị tốc mái, hư hỏng nhẹ; riêng nhà bị sập hoàn toàn sẽ hỗ trợ xây dựng mới sớm nhất để người dân ổn định chỗ ở.

Theo ông Hồ Thanh Nghỉ - Chủ tịch UBND xã Châu Hưng A, sau khi có thống kê chính xác mức độ thiệt hại, địa phương sẽ trích kinh phí phòng chống thiên tai hỗ trợ các hộ dân có nhà bị tốc mái hoặc bị sập với mức hỗ trợ từ 6- 6,5 triệu đồng đối với hộ có nhà bị sập hoàn toàn; từ 500.000 đồng - 4,5 triệu đồng đối với hộ có nhà bị tốc mái.

Trước đó, vào chiều tối 13/10, tại xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi đã xảy ra cơn mưa lớn kèm theo giông to, lốc xoáy, làm sập và tốc mái 36 căn nhà, nhiều cây xanh, diện tích hoa màu bị đổ ngã, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Rất may là giông, lốc không gây thiệt hại về người.

Huỳnh Sử (TTXVN)