Theo tin trực tuyến của PTI, Trung Quốc đã “làm thinh” trước mối lo ngại của Ấn Độ về việc Bắc Kinh tiếp quản quyền quản lý hải cảng chiến lược Gwadar của Pakistan.

Cảng nước sâu Gwadar

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 7/2 ở Bắc Kinh, khi được hỏi về thời điểm phía Trung Quốc tiếp quản cảng Gwadar, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chỉ nói rằng Trung Quốc sẽ ủng hộ các dự án tại Pakistan chừng nào chúng còn là “vật dẫn” đối với quan hệ hữu nghị và sự phát triển song phương.
[ Ấn Độ lo chiến lược “chuỗi ngọc trai” của Trung Quốc ]

Bà Hoa Xuân Oánh nói: "Trung Quốc và Pakistan là những nước láng giềng thân thiện. Từ lâu các công ty Trung Quốc đã tích cực tham gia các dự án hợp tác trên mọi lĩnh vực. Chừng nào những công việc này còn đóng góp cho quan hệ hữu nghị Trung Quốc-Pakistan và sự phát triển thịnh vượng của Islamabad thì Bắc Kinh tiếp tục tích cực ủng hộ.”

Bà Hoa đã không trả lời câu hỏi liệu Trung Quốc có kế hoạch xây dựng một căn cứ hải quân tại cảng Gwadar theo yêu cầu của Pakistan hay không, cũng như không đưa ra phản ứng về việc Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A K Antony bày tỏ mối lo ngại trước việc Trung Quốc tiếp quản cảng Gwadar.

Phát biểu tại triển lãm hàng không Ấn Độ-2013 ở Bangalo hôm 6/2, ông Antony nói: “Trung Quốc đang xây dựng hải cảng theo yêu cầu của Pakistan. Có thể nói đó là vấn đề lo ngại của chúng tôi”./.

(Vietnam+)