Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ấn định tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ ở mức 6,8456 nhân dân tệ đổi 1 USD, tương đương mức tăng 0,25%.

Phiên 16/2, đồng nhân dân tệ chốt phiên ở mức 6,8536 nhân dân tệ đổi 1 USD trên sàn Thượng Hải, tương ứng mức tăng 0,22% so với phiên trước. Tính từ đầu tháng, đồng tiền tăng 1,6%.

Bac Kinh theo duoi chinh sach tien te 'on hoa' - Anh 1

Tỷ giá USD/CNY 30 ngày qua. Nguồn: fxexchangerate

Ngày 17/2, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ấn định tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ ở mức 6,8456 nhân dân tệ đổi 1 USD, tương đương mức tăng 0,25% so với phiên trước.

Bac Kinh theo duoi chinh sach tien te 'on hoa' - Anh 2

Phát biểu tại hội nghị thường niên của Diễn đàn các nhà kinh tế Trung Quốc, Phó Thống đốc PBoC Yi Gang cho rằng Trung Quốc cần duy trì chính sách tiền tệ ổn định và trung hòa, nghĩa là không quá chặt hoặc quá lỏng.

Tháng Một vừa qua, các ngân hàng Trung Quốc đã cấp các khoản cho vay mới trị giá 2.030 tỷ nhân dân tệ (khoảng 295 tỷ USD), gấp đôi so với tháng trước đó. Ông Yi Gang cho rằng đây là mức độ "rất thích hợp".

Đầu tháng này, PBOC đã nâng lãi suất cho vay đối với các ngân hàng thêm 10 điểm cơ bản, động thái được đánh giá là hướng sang một chính sách tiền tệ trung hòa hơn, theo tin của TTXVN.

Thảo Mai