Bộ Ngoại giao Trung Quốc tỏ thái độ “rất không hài lòng” trước hành động nổ súng máy của cảnh sát biển Hàn Quốc, đồng thời thúc giục Seoul “kỷ luật” lực lượng này.

Bac Kinh hoi thuc Seoul ky luat luc luong no sung tren bien - Anh 1

Sự cố xảy ra trên biển.

Phản ứng lại vụ việc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết: “Việc sử dụng các loại vũ khí sát thương cao có thể dễ dàng gây thương vong và tổn thất tài sản lớn. Phía Trung Quốc một lần nữa yêu cầu phía Hàn Quốc kiềm chế trong quá trình chấp pháp, quy phạm hành vi chấp pháp, không được sử dụng bất kì biện pháp nào quá khích gây nguy hại cho ngư dân Trung Quốc".

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, lâu nay, Seoul vẫn yêu cầu Bắc Kinh có thái độ cứng rắn hơn với tàu thuyền của Trung Quốc đi vào các vùng biển của Hàn Quốc. Số lượng các tàu thuyền vi phạm như trên ngày càng nhiều trước sức ép đáp ứng nhu cầu hải sản đang tăng trong nước.

Trước đây, các tàu gỗ nhỏ của Trung Quốc từng xuất hiện trong khu vực khi mối ưu tiên hàng đầu của lực lượng bảo vệ bờ biển của Hàn Quốc vào thời điểm đó là ngăn chặn các cuộc xâm nhập từ phía Triều Tiên.

Tuy nhiên, những năm trở lại đây, những tàu nhỏ của Trung Quốc được thế chân bằng tàu đánh cá vỏ thép, tham gia các hoạt động đánh bắt hải sản ở đáy biển và tàn phá tất cả mọi thứ trên đường đi của chúng.

Vũ Anh