Ô nhiễm khói bụi bao trùm thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đầu vào dịp du khách tới đây tăng đột biến. Chỉ số không khí ở đây đang rất xấu.

Hôm 2/10, Trung Quốc bước sang ngày thứ 2 của kỳ nghỉ dài nhân dịp Quốc khánh (1/10) của nước này. Lượng khách du lịch trong dịp này tăng đột biến, trong đó thủ đô Bắc Kinh là một trong những địa phương thu hút nhiều du khách nhất.

Bac Kinh chim trong o nhiem khoi bui dot bien dip Quoc khanh - Anh 1

Nhiều du khách đến Bắc Kinh phải sử dụng khẩu trang để phòng chống ô nhiễm khói bụi độc hại.

Tuy nhiên, toàn thành phố này lại đang bị bao phủ bởi tình trạng ô nhiễm khói bụi nghiêm trọng.

Chính quyền Thành phố Bắc Kinh hôm nay (2/10) đã đưa ra cảnh báo ô nhiễm không khí mức độ màu Vàng, tức là mức ô nhiễm nghiêm trọng.

Đây là lần đầu tiên kể từ đầu tháng 6 tới nay Bắc Kinh công bố ô nhiễm không khí cấp độ màu Vàng. Chỉ số PM2.5 (tức là chỉ số hạt bụi có kích thước nhỏ hơn 2,5 micrômét trong một mét khối không khí) đo được tại hầu hết các địa điểm trong thành phố đều trên mức 200, trong khi theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), PM2.5 nhỏ hơn 10 mới là mức an toàn.

Bắc Kinh rơi vào tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng chỉ 1 ngày sau khi nước này bước vào kỳ nghỉ Quốc khánh kéo dài từ ngày 1 đến ngày 7/10, hay còn gọi là kỳ nghỉ “Tuần lễ vàng”.

Trong thời gian này, lượng du khách đến thành phố Bắc Kinh tăng đột biến. Chỉ riêng tại khu di tích Cố Cung, ngay trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ đã đón 82.000 lượt khách đến tham quan, là mức cao kỷ lục. Dự báo số lượng du khách đến Bắc Kinh trong dịp nghỉ Quốc khánh năm nay sẽ tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thống kê của Tổng cục du lịch Quốc gia Trung Quốc, trong ngày đầu tiên của dịp nghỉ Quốc khánh năm nay, đã có 14 triệu lượt khách di chuyển bằng tàu hỏa, tăng 12%; trong khi lượng hành khách di chuyển bằng đường hàng không cũng tăng cao kỷ lục với khoảng 965.000 lượt khách trong ngày 1/10.

Theo tính toán, trong toàn kỳ nghỉ kéo dài 7 ngày, lượng khách đi du lịch của Trung Quốc sẽ đạt 589 triệu lượt người, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước, đem về doanh thu 478 tỷ nhân dân tệ (NDT), tương đương 73,5 tỷ USD cho ngành du lịch nước này./.

Hà Thắng, Lê Bảo/VOV-Bắc Kinh