Thủ đô Bắc Kinh và hơn 10 thành phố khác ở phía Bắc Trung Quốc đã phải ban bố cảnh báo màu Đỏ, mức cảnh báo cao nhất.

Bac Kinh canh bao o nhiem khong khi nghiem trong nhat nam 2016 - Anh 1

Không khí tại Bắc Kinh, Trung Quốc đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh minh họa: Getty

Ngay sau khi ban bố ô nhiễm ở mức cao nhất về ô nhiễm khói bụi độc hại, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã áp dụng hàng loạt biện pháp khẩn cấp như cấm toàn bộ các loại xe quá niên hạn sử dụng, cấm 50 % lượng xe ô tô tham gia lưu thông theo nguyên tắc biển số chẵn và lẻ, các công trình xây dựng sẽ bị buộc dừng thi công, các nhà máy gây ra nhiều khí thải phải dừng hoạt động... Tại các cửa ngõ ra vào thành phố, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra khí thải của các phương tiện, cấm tất cả các phương tiện chở vật liệu xây dựng đi vào thành phố.

Hầu hết các trường học từ trung học đến mầm non, nhất là bậc tiểu học, mầm non đều đã thông báo cho học sinh nghỉ học từ ngày 19 đến 21/12.

Bắc Kinh cũng như các thành phố phía Bắc, mùa đông vốn khắc nghiệt. Nếu ngày nào trời trong xanh nghĩa là có gió, mức độ lạnh sẽ nặng nề, còn trời u ám nghĩa là bị ô nhiễm. Khi ô nhiễm nặng nề, hầu hết mọi người đều hạn chế thấp nhất đi ra đường hay tuyệt đối đeo khẩu trang khi có việc phải ra ngoài đường.

Trong những ngày này, phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe bus được hầu hết người dân lựa chọn thay cho các phương tiện xe đạp điện, xe thô sơ và không làm việc ngoài trời. Còn nếu ở trong nhà, người dân được khuyến cáo đóng kín cửa và mở hết công suất máy lọc không khí .

Trong các bữa ăn hàng ngày, người dân cũng quan tâm đến các thực phẩm tốt cho phổi như mộc nhĩ hay các loại tiết lợn, gà vịt.

Kế hoạch 5 năm về cải thiện môi trường, được Quốc vụ viện Trung Quốc vừa đưa ra yêu cầu các địa phương ô nhiễm kiểm soát chặt chẽ việc tiêu thụ than đá, nguồn gây ô nhiễm chính ở nước này.

Tuy nhiên, đó là chuyện của tương lai, còn trước mắt, người dân vẫn tìm cách sống chung với ô nhiễm khi không còn lựa chọn khác.