Vụ cách chức gây ồn ào của cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh đang được giới lãnh đạo Trung Quốc xem là bài học xác đáng, qua đó chặn đứng ý đồ “gây họa lớn cho đất nước” của nhiều giới chức đương nhiệm.

Bài học lớn

Chính trường Trung Quốc những tuần gần đây thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông quốc tế bởi vụ bê bối liên quan đến gia đình cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Tin bài liên quan:
‘Quý tử’ Bạc Hy Lai xin tị nạn ở Mỹ?

Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 10/4 ra quyết định đình chỉ chức vụ Ủy viên Trung ương đảng, Ủy viên Bộ Chính trị đối với ông Bạc Hy Lai và xác nhận vợ ông là bà Cốc Khai Lai bị tình nghi trong vụ giết doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Hãng tin Xinhua dẫn nguồn tin Chính phủ khẳng định, ông Bạc Hy Lai bị cách chức vì những vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Cảnh sát Trung Quốc tuyên bố điều tra lại cái chết của doanh nhân Heywood, mà trong đó vợ ông Bạc Hy Lai và một người giúp việc trong gia đình ông bị tình nghi có liên quan.

Một số nhà phân tích cho rằng, việc ông Bạc Hy Lai phải ra đi là cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất ở Trung Quốc trong hơn hai thập kỷ qua. Quan chức này là một trong những chính trị gia có ảnh hưởng nhất ở Trung Quốc và từng được xem như ngôi sao đang lên trên chính trường khi được nhắm chức Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị.

Giới lãnh đạo Trung Quốc coi sự đổ vỡ trong sự nghiệp chính trị của ông Bạc Hy Lai là một bài học lớn.

Sự cố liên quan tới cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh này được nhật báo Trùng Khánh gọi là “một bài học lớn” cho đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Mới đây, chính quyền Trung ương quyết định bắt đầu một cuộc điều tra với những hành động vi phạm kỷ luật nghiêm trọng của đồng chí Bạc Hy Lai. Đây là bài học lớn cho đảng, cho đất nước và cho Trùng Khánh, là việc hợp với ý đảng và lòng dân. Quân dân Trùng Khánh ý thức rằng quyết định này khôn ngoan và đúng đắn và ngày càng tin tưởng ở chính quyền Trung ương dưới sự lãnh đạo của đồng chí Hồ Cẩm Đào”, nhật báo Trùng Khánh khẳng định.

Khẩn trương “răn đe”

Nhận thức rõ bài học lớn này, chính quyền Trung Quốc nhanh chóng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo về những mối họa tiềm tàng do chính giới chức cấp cao đưa ra.

Tờ Global Times China Daily đồng loạt đăng các bài xã luận kêu gọi duy trì cải cách, phát triển và ổn định. Theo China Daily, quyết định của Trung Quốc về vụ Bạc Hy Lai khuấy động những phản ứng mạnh mẽ trong đảng viên và xã hội. Các quan chức Chính phủ cũng như quần chúng ủng hộ mạnh mẽ các quyết định trên.

China Daily khẳng định, quyết định của đảng dựa trên thực tế và tôn trọng pháp quyền, phù hợp với ý chí của đảng và ý kiến của quần chúng, thể hiện sự dũng cảm chính trị của đảng và ý chí mạnh mẽ về duy trì sự trong sạch của đảng và nền pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cảnh báo mối họa lớn mà tham nhũng mang lại cho chính quyền.

Với giọng điệu cứng rắn hơn, tờ Global Times cho rằng, vụ việc liên quan đến ông Bạc Hy Lai cho thấy dù có thế lực mạnh mẽ đến đâu thì quan chức cũng không thể che dấu tội ác mình đã gây ra.

“Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật không phải là một khẩu hiệu sáo rỗng. Không một quan chức nào được phép cho mình cái quyền ngoại lệ trước pháp luật. Gia tăng quyền lực không phải chuyện xấu nhưng nỗ lực đó chắc chắn phải được thực hiện sao cho phù hợp với các quy định của luật pháp. Không chỉ đảng Cộng sản mà bản thân dân chúng Trung Quốc cũng đang đề cao tính kỷ luật. Việc siết chặt tính kỷ luật trong đảng không nên bị hạn chế dù vì bất cứ lý do nào”, Global Times quả quyết.

Theo tờ báo này, gần đây tại Trung Quốc, một số quan chức tự coi mình là thành phần được đặc quyền và ra sức lạm dụng quyền lực. “Tất cả quan chức cần nhận thức rõ rằng, mọi hoạt động của họ ngày càng được người dân cũng như đảng giám sát chặt chẽ. Chỉ những ai tuân thủ nguyên tắc kỷ luật của đảng mới không phải trải qua sự đổ vỡ trong sự nghiệp chính trị của mình”, Global Times cảnh báo.

Tờ báo còn nhấn mạnh, nâng cao tính kỷ luật trong đảng hiện mang tính cấp thiết hơn bao giờ hết, đặc biệt trong bối cảnh các thế lực phương Tây coi việc phá hủy uy tín của đảng Cộng sản là cách thức duy nhất để lật đổ chế độ Trung Quốc.

Trong khi đó, trong bài xã luận hôm qua có tựa đề "Thực thi quyền lực dưới ánh mặt trời", Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cũng không quên cảnh báo những hậu quả của tệ nạn tham nhũng trong bối cảnh “nước sôi lửa bỏng” sau vụ Bạc Hy Lai.

“Chúng ta nên hiểu một cách sâu sắc rằng, tham nhũng là mối đe dọa lớn nhất với đảng cầm quyền. Nếu vấn đề này không được giải quyết đúng đắn, bản chất chế độ có thể thay đổi và cả người dân cũng như chính quyền có thể bị diệt vong”, ông Ôn nhấn mạnh.

Thủ tướng Trung Quốc cho rằng, những nỗ lực chống tham nhũng trong nhiều năm qua chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân. Lý do, theo ông, là “tham nhũng thường xảy ra ở những cơ quan có nhiều quyền lực”.

Ông Ôn Gia Bảo nhấn mạnh yêu cầu chống tệ nạn tham nhũng, giám sát tệ lộng quyền và thúc giục các cán bộ, quan chức phải tiếp tục làm việc để xây dựng “một Chính phủ trong sạch trong năm 2012”. Ông Ôn cam kết tăng cường minh bạch trong Chính phủ và tạo thêm điều kiện để người dân tham gia giám sát hoạt động của chính phủ.

Không chỉ vậy, gắn kết chặt chẽ mối liên hệ với vụ việc của gia đình ông Bạc Hy Lai, Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi Chính phủ tăng cường quản lý các quan chức có vợ hoặc con đang sống ở nước ngoài. Theo ông, Chính phủ phải cấm các nhà lãnh đạo tham gia hoạt động xa hoa do Chính phủ hoặc những người bị tác động bởi Chính phủ trả tiền.

Có thể nói, giới lãnh đạo Trung Quốc đang ý thức được rất rõ bài học quản lý sau vụ bê bối của ông Bạc Hy Lai và khẩn trương cảnh tỉnh những “quan lớn” đang hoặc sẽ “nhúng chàm”.

Đang đọc nhiều:
Ấn Độ ‘phô diễn’ sức mạnh tên lửa đạn đạo xuyên lục địa