Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dự buổi bắn thử phiên bản vác vai của pháo phản lực “Kachiusa” Grad-P (H-12) mà Liên Xô viện trợ cho quân đội Việt Nam.

Bac Ho va su kien phong thu 144 qua 'Kachiusa' - Anh 1

Liên Xô cung cấp phiên bản cá nhân "Kachiusa" cho Việt Nam

Trong Kháng chiến chống Mỹ cứu nước, các vũ khí tên lửa mà Liên bang Xô viết viện trợ đã không chỉ được giao cho Quân đội nhân dân Việt Nam mà cả Lực lượng Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Ở ngoài Bắc là hệ thống tên lửa phòng không lừng danh S-75 Dvina, sau này đã lập những chiến công lẫy lừng thế giới khi bắn hạ tới hơn 1300 máy bay Mỹ, trong đó có 54 máy bay ném bom chiến lược B-52.

Còn trong miền Nam, Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam đã nhận được một loại vũ khí đáng gờm khác là các bệ phóng rocket tấn công mặt đất các nhân.

Đó là một phiên bản thu nhỏ của “Kachiusa” - tên gọi thân mật của loại pháo phản lực Xô viết lừng danh trong chiến tranh chống Đức quốc xã là BM-13 Katyusha.

Tuy nhiên, phiên bản này được thiết kế theo loại ống phóng của BM-21 Grad, gọi là Grad-P (tên Việt Nam là H12)

Vũ khí không được đặt trên các giàn ống phóng trên xe tải như nguyên bản, mà chỉ có 1 ống phóng bố trí trên các giá phóng ba chân, có tầm phóng lên tới 11km.

Bac Ho va su kien phong thu 144 qua 'Kachiusa' - Anh 2

Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam với các hệ thống vũ khí Liên Xô

Đây là một một phương án vác vai của “Kachiusa”, để phù hợp với đặc điểm cuộc chiến tranh du kích và tác chiến quy mô nhỏ của Quân gải phóng, có khả năng cơ động rất cao, mang vác dễ dàng để tấn công những đòn bất ngờ, từ những khu vực không ai có thể ngờ tới.

Với các bệ phóng cá nhân dễ mang vác này, Quân giải phóng vẫn có thể tấn công với mật độ hỏa lực lớn nhưng từ nhiều địa điểm đặt súng khác nhau, thực hiện một hình thái tác chiến tiêu biểu của quân đội Việt Nam là “vũ khí phân tán, hỏa lực tập trung”.

Hoặc Quân giải phóng cũng có thể chỉ sử dụng 1 vài giá phóng trong những trận đánh nhỏ hoặc tập kích 1 điểm hỏa lực nào đó, tạo nên sự linh hoạt, bất ngờ trong tác chiến.

Những nòng pháo H12 đã theo chân lực lượng đặc công, pháo binh chiến trường dội lửa xuống căn cứ quân sự, sân bay, bến cảng và đóng góp vào những chiến công lừng lẫy của quân đội nhân dân Việt Nam.

Lần đầu tiên, các bệ pháo rocket này được đưa đến Hà Nội vào mùa hè năm 1966. Trước khi vận chuyển tiếp vào phía Nam, các chuyên gia Liên Xô đã quyết định tiến hành một buổi bắn trình diễn với giới chức lãnh đạo quân sự của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.