Pháp luật Plus nhận được đơn thư của người dân thôn Ngoài, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, Bắc Giang tố cáo Công ty Cổ phần sản xuất gạch Đại Lục...

Người dân tại khu vực thôn Ngoài, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang nhiều lần phản ánh về việc khói, bụi từ hoạt động của lò gạch của Công ty Cổ phần sản xuất gạch Đại Lục làm ảnh hưởng đến môi trường và đời sống sinh hoạt của nhân dân nơi đây nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Trong đơn gửi đến Tòa soạn Phapluatplus.vn và các cơ quan chức năng một người dân (xin được giấu tên) địa chỉ thôn Ngoài, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, Bắc Giang tố cáo Công ty Cổ phần sản xuất gạch Đại Lục nội dung: “Từ năm 2013 đến nay Công ty Cổ phần sản xuất gạch Đại Lục sản xuất gạch theo phương pháp nung thủ công, gây khói, bụi làm ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và sản xuất hoa mầu của bà con nhân dân khu vực”.

Bac Giang: Lo gach san xuat gay khoi bui anh huong doi song nguoi dan - Anh 1

Toàn cảnh lò gạch của Công ty Cổ phần sản xuất gạch Đại Lục.

Đồng thời người dân “tố” thêm việc: “Công ty này (Công ty Cổ phần sản xuất gạch Đại Lục) xin cấp phép sản xuất gạch Tuy-nen nhưng lại xây dựng và sản xuất theo kiểu lò vòng, đốt than thủ công.

Chúng tôi đã phản ánh đến nhiều cơ quan có thẩm quyền, đã có thanh - kiểm tra nhưng công ty này vẫn tiếp tục vi phạm. Ngoài ra công ty còn khai thác đất trái phép sửa dụng cho sản xuất gạch”?

Ghi nhận của phóng viên Phapluatplus.vn tại tuyến đường liên ở thôn Ngoài, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, Bắc Giang và các hộ dân sống quanh Công ty Cổ phần sản xuất gạch Đại Lục được trực tiếp chứng kiến cảnh bụi bay mù mịt sau những chuyến xe vận chuyển gạch và nguyên liệu ra vào lò gạch. Lượng khói đen thoát ra từ ống khói của lò gạch đen kịt, nhả vào không khí.

Ông T. H. Đ. cho biết: Lò gạch này được xây từ năm 2012 nhưng đến năm 2013 mới đi vào hoạt động, có tần xuất hoạt động suốt ngày đêm, ngày này sang ngày khác.

Thời điểm mùa hanh khô bụi bay mù mịt, nhà dân chúng tôi phải đóng cửa suốt; trời mưa nhỏ thì lầy lội, mưa to hở sỏi đá sắc rất nguy hiểm.

Bac Giang: Lo gach san xuat gay khoi bui anh huong doi song nguoi dan - Anh 2

Ống khói của nhà máy thải ra môi trường mà phóng viên Phapluatplus.vn ghi được.

Về khói lò gạch này vào những ngày mưa thì ảnh hưởng rất rõ, gần đây có hai đợt mưa đẩy khói của lò gạch xuống khiến người dân rất khó chịu.

Hiện nay chưa xuất hiện tình trạng bệnh tật trong dân nhưng điều quan tâm hơn cả lò gạch hoạt động như thế này thì sẽ ảnh hưởng đến lâu dài.

Cùng nỗi lo với ông Đ; ông T. H. S S (tên được thay đổi và xin được giấu tên) ở thôn Ngoài, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, Bắc Giang bức xúc: Khói bụi có nhiều, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt; riêng khói lò gạch rất nhiều vào tháng 8 rất nhiều, nồng nặc mùi khét. Các nội dung này tôi đã nêu ra ý kiến tại các buổi tiếp xúc dân, phản ánh như không. Có thời điểm kiến nghị xe giảm tốc độ để bớt khói bụi nhưng không thấy hiệu quả.

Vụ táo năm ngoái gia đình có khoảng 2 mẫu nhưng năng suất không đạt, đến khoảng tháng 7 hoặc tháng 8 thì cây có bông đúng thời điểm đó gió, mưa vít khói xuống làm cây không kết trái được. Người dân chúng tôi mong muốn làm sao đỡ khói bụi, xây ống khói cao hơn vì gia đình có trẻ con.

Bac Giang: Lo gach san xuat gay khoi bui anh huong doi song nguoi dan - Anh 3

Người dân phải chịu cảnh khói bụi.

Để làm rõ việc lò gạch Đại Lục có ảnh hưởng đến cuộc sống người dân hay không Phóng viên Phapluatplus.vn trao đổi với ông Lê Văn Trại, Chủ tịch UBND xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, Bắc Giang. Ông Trại đã xác nhận có tình trạng khói bụi từ hoạt động của Công ty Cổ phần sản xuất gạch Đại Lục. Nhưng khi trao đổi về nội dung pháp lý của lò gạch Đại Lục và các văn bản liên quan thì ông Lê Văn Trại cho biết: Trước đó lò gạch có hợp đồng thuê đất nhưng hiện nay đã thanh lý và UBND tỉnh đã cấp phép và hoàn tất hồ sơ.

Khi phóng viên đề nghị được cung cấp hồ sơ thì ông Chủ tịch UBND xã kiểm tra qua cán bộ và cho biết hiện nay công ty vẫn chưa nộp lên UBND xã Tiên Lục và hứa sẽ cung cấp cho phóng viên sớm nhất.

Đồng thời Phóng viên Phapluatplus.vn đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo và cơ quan liên quan của UBND huyện Lạng Giang nhưng vẫn chưa có câu trả lời cụ thể về việc này.

Phapluatplus.vn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Quang Thuận - Thanh Thắng - Quang Nhật