Hơn 60 ha đất trồng lúa của bà con thôn Đông Trước (xã Mai Đình, Hiệp Hòa, Bắc Giang) đang bị hạn hán nghiêm trọng do việc thi công san lấp nền đường dẫn vào khu dự án Làng nghề Mai Hương...

Bac Giang: Han han nghiem trong vi lap muong lam du an lang nghe - Anh 1

Tình trạng hạn hán ở thôn Đông Tước (xã Mai Đình) đang diễn ra nghiêm trọng do thiếu nước tưới tiêu

Sáng 4.10, theo ghi nhận thực tế của PV Báo Lao Động, dự án Làng nghề Mai Hương (trên địa bàn 2 xã Mai Đình và Hương Lâm huyện Hiệp Hòa) đang được các đơn vị thi công gấp rút triển khai. Trong đó, đoạn đường gần 2 km dẫn vào khu dự án đã chặn mất con mương duy nhất cung cấp nước cho cánh đồng hơn 60 ha lúa của thôn Đông Trước. Khiến hệ thống tưới tiêu bị ách tắc, đồng ruộng hạn hán nứt nẻ, nhiều ruộng lúa chết khô.

Ông Đinh Văn Lầm, người dân thôn Đông Trước bức xúc chia sẻ: "Từ nhiều tháng qua khi bắt đầu thi công dự án Làng nghề Mai Hương, đơn vị thi công làm đường dẫn vào khu dự án đã san lấp luôn cả con mương duy nhất cung cấp nước cho toàn bộ cánh đồng lúa của chúng tôi.

Hiện giờ cánh đồng lúa sớm đang đến thời kì thu hoạch nhưng vụ này do không có nước tưới tiêu nên sản lượng không bằng nửa những vụ trước, lúa lép hết và có biểu hiện “cháy lá”. Nhiều hộ dân lâm cảnh lao đao, cả năm trông vào mấy sào ruộng nhưng giờ thế này chắc chết đói".

Bac Giang: Han han nghiem trong vi lap muong lam du an lang nghe - Anh 2

Con mương vốn đầy nước nay cạn trơ đáy vì bị chặn

Kênh mương bị lấp, ruộng đồng thiếu nước, người nông dân Đông Trước phải tự phát huy nội lực để sản xuất cây lúa. Nếu tính giá thành sau khi thu hoạch thì chắc chắn sẽ không hoàn vốn. Quá bức xúc, nhiều lần người dân trồng lúa đã kiến nghị đến UBND xã Mai Đình để yêu cầu chính quyền tìm cách đưa nước về cứu lúa cho dân.

Chỉ tay về cánh đồng thiếu nước, ông Âu Văn Hồng, trưởng thôn Đông Trước cho biết: Người dân nơi đây chủ yếu sống bằng việc canh tác lúa, trước đây mỗi sào ruộng một vụ thu hoạch được trên 2 tạ nhưng năm nay chắc chỉ được già tạ một chút vì bị lấp mất mương tưới tiêu. Cả thôn có 2 cánh đồng, một cánh đồng lúa sớm đang đến mùa thu hoạch và một cánh đồng lúa muộn đang kỳ trổ bông nhưng vụ này thất thu hết, đồng ruộng thì cạn khô nứt nẻ.

Bac Giang: Han han nghiem trong vi lap muong lam du an lang nghe - Anh 3

Ông trưởng thôn Âu Văn Hồng bên mương nước bị đất đá vùi lấp

Ông Hồng cũng cho biết thêm, ngay khi biết được sự việc lấp mương, người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền xã nhưng không được giải quyết. Nhiều ngày nay, dể cứu lúa, người dân đã tự xoay sở tìm cách khắc phục dẫn nước về đồng ruộng bằng cách tự khơi dòng chảy, nhưng cũng chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu.

Mang theo những bức xức của người dân nơi đây, PV báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Há Huy Hường - Chủ tịch UBND xã Mai Đình. Ông Hường thừa nhận có tình trạng hạn hán nhưng khẳng định đã giải quyết "đâu vào đấy" chứ không có chuyện như người dân phản ánh (?!).

Được biết, dự án Làng nghề Mai Hương do UBND tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư. Tổng diện tích xây dựng là 27,6 ha. Thời gian thực hiện: Giai đoạn 1: 2014 – 2015; giai đoạn 2: 2016 – 2018.

Long Nguyễn - Văn Thanh