Không hiểu vì lý do gì hộ lan của đoạn đường Quốc lộ qua thị trấn Vôi lại bị lắp ngược, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông...

Bac Giang: Doan duong Quoc lo lap nguoc ho lan gay nguy hiem cho nguoi tham gia giao thong - Anh 1

Cột và cạnh sắc của hộ lan quay vào lòng đường.

Hộ lan hay còn còn gọi là Lan can phòng hộ, là kết cấu dầm liên tục, có cường độ và độ cứng nhất định, để giảm bới lực va đâm, tạo cảm giác an toàn, tạo mắt phản quang giúp người điều khiển phương tiện dễ quang sát, đồng thời có tác dụng dẫn hướng cho phương tiện mất lái ngăn phương tiện bị lao ra khỏi tuyến đường, chuyển hướng trở lại phần xe chạy giảm thiệt hại tài sản cho cả phương tiện và tài sản hai bên ven đường.

Tuy nhiên trên tuyến đường này tác dụng đó của hộ lan có phát huy được hay không khi nó bị lắp ngược như vậy?

Bac Giang: Doan duong Quoc lo lap nguoc ho lan gay nguy hiem cho nguoi tham gia giao thong - Anh 2

Bị lắp ngược nên các cạnh sắc nhọn của cột đỡ hộ lan bị quay vào trong.

Bac Giang: Doan duong Quoc lo lap nguoc ho lan gay nguy hiem cho nguoi tham gia giao thong - Anh 3

Đoạn đường trước cổng UBND huyện Lạng Giang

Bị lắp ngược nên các miếng phản quang có tác dụng dẫn đường vào buổi tối lại bị lắp quay ra phía lề đường, cạnh sắc của tấm tôn hộ lan thì bị quay vào lòng đường. Điều này không những làm mất tác dụng của hộ lan mà còn gây nguy hiểm cho người tham ra giao thông. Trên thực tế, không ít vụ tai nạn giao thông đường bộ sảy ra và lao vào hàng hộ lan bên đường, đã có trường hợp bị những chiếc cọc của hộ lan cứa chấn thương nặng.

Anh Hoàng Ngọc, một người hay đi qua đoạn đường này cho biết “ Vào các buổi tối khi đi qua đây, Tôi rất khó quan sát, phân biệt đâu là lề đường vì không nhìn thấy những miếng phản quang, việc lắp đặt như vậy không chỉ gây mất mĩ quan mà cạnh sắc của lan can có thể là nguyên nhân gây thương tích khi mà tai nạn sảy ra.”

Còn theo chị Nguyễn Thị Yến, người tham ra giao thông trên đoạn đường này cho biết “ Tôi không biết như thế là đúng hay sai nhưng chưa bao giờ nhìn thấy hộ lan lắp kiểu này.”

Bac Giang: Doan duong Quoc lo lap nguoc ho lan gay nguy hiem cho nguoi tham gia giao thong - Anh 4

Hàng dài hộ lan bị lắp ngược.

Chính phóng viên của Pháp luật Plus cũng ngạc nhiên khi nhìn thấy những thanh hộ lan bị lắp ngược như vậy. Để tìm hiểu về vấn đề này PV đã đến UBND huyện Lạng Giang nhưng vị chánh văn phòng ở đây cho biết các lãnh đạo đã đi họp và đi thực địa dưới xã nên chưa có ai trả lời về vấn đề này và sẽ liên hệ với phóng viên trả lời sau.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục tìm hiểu thông tin và đăng tải ở những bài viết tiếp theo.

Multimedia