Tòa soạn tiếp tục nhận được đơn thư phản ánh của anh Dương Văn Phương về việc anh bị một số đối tượng hành hung khiến anh bị trọng thương, thế nhưng, vụ việc có dấu hiệu bị... “chìm xuồng”.

Theo đơn thư phản án, anh Dương Văn Phương (trú tại thôn Chùa, xã Yên Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) bị một số đối tượng hành hung khiến anh bị trọng thương khiến anh có dấu hiệu bị “cố tật nhẹ về sức khỏe” và phải điều trị, theo dõi tại bệnh viện. Thế nhưng, vụ việc có dấu hiệu bị. . . “chìm xuồng” khiến gia đình anh rất vô cùng bức xúc.

Vụ việc có dấu hiệu. . . “chìm xuồng”

Như đã đăng tải trước đó, vào khoảng 9h sáng ngày 25/5/2016, anh Phương đang ở nhà thì nhận được điện thoại của anh Dương Văn Quyền ở cùng thôn lên “vần gà” tại nhà anh Dương Văn Thọ (trú tại khu thủy sản, đường 293, thôn II, xã Yên Sơn.

Tại đây có rất nhiều người cùng thôn và có 3 người bạn của anh Dương Văn Toàn (người cùng thôn với anh Thọ), giữa anh Phương và những người này có một chút “lời qua tiếng lại” liên quan đến gà. Khi đang trao đổi liên quan đến gà, anh Phương bỗng nhiên bị những người bạn của anh Toàn dùng nhiều vật cứng tấn công liên tiếp cho đến khi anh ngất đi thì những người kia mới bỏ đi. Ngay sau khi những người tấn công anh Phương bỏ đi, thì anh được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang trong tình trạng “chấn thương não do bị đánh”.

Bac Giang: Co hay khong vu 'co y gay thuong tich' bi 'chim xuong'? - Anh 1

Hình minh họa

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Công an xã Yên Sơn và Công an huyện Lục Nam đã có mặt, lập biên bản hiện trường. Thế nhưng, từ khi xảy ra sự việc, gia đình anh Phương không hề nhận được bất cứ thông báo nào của các cơ quan chức năng về việc xử lý vụ việc anh bị hành hung trọng thương. Trong khi, dư luận tại địa phương lại xuất hiện nhiều tin đồn là vụ việc này đã được “xử lý xong xuôi”.

Trong đơn thư gửi tòa soạn mới đây, chị Vũ Thị Nước (vợ anh Dương Văn Phương) viết: “Chồng tôi bị một số kẻ côn đồ hành hung vô cớ dẫn đến ngất xỉu và phải cấp cứu ngày 25/5/2016. Từ ngày bị đánh cho tới nay, anh Phương liên tục bị đau đầu, tăng huyết áp và sức khỏe sa sút nghiêm trọng. Ngày 7/10/2016, anh Phương lại phải đưa vào nhập viện trong tình trạng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và buồn nôn. Vừa ra viện được một ngày, anh Phương lại phải nhập viện trong tình trạng đau đầu, người bần thần, không tập trung tư tưởng và hiện giờ đang phải điều trị tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang.

Ngày 28/9/2016, chồng tôi có đơn tố giác tội phạm lần 2, bởi sau 4 tháng mà các cơ quan tố tụng huyện Lục Nam không xử lý kẻ cố ý gây thương tích và vụ việc vẫn chưa được làm sáng tỏ. Ngày 10/10/2016, vừa qua chồng tôi đang điều trị thì nhận được công văn số 381/2016/CALN ngày 7/10/2016 của Công an huyện Lục Nam về việc trả lời đơn của tố giác mà Công an tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân huyện chuyển.

Nội dung công văn số 381 chưa có gì rõ ràng. Chúng tôi nhận thấy thời gian điều tra vụ việc này chắc chắn ẩn chứa mục đích nào đó, hành vi phạm pháp của những kẻ côn đồ mang tính chất đồng bọn, côn đồ. Hiện giờ, hoàn cảnh của gia đình tôi vô cùng khó khăn. . . Tôi viết đơn này kêu cứu khẩn cấp tới các quý cơ quan mong được can thiệp, chỉ đạp, điều tra làm rõ xử lý nghiêm minh, trả lại công bằng cho chồng tôi”.

Có dấu hiệu tình tiết “gây cố tật nhẹ cho nạn nhân”

Ngày 7/10/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Lục Nam có công văn số 381/CALN về việc trả lời đơn, trong đó ghi rõ: “Hiện vụ việc trên cơ quan CSĐT đang điều tra làm rõ, vì sau khi vụ việc xảy ra đối tượng Nguyễn Văn Thùy là người trực tiếp cầm điếu cày đánh anh (anh Phương – PV) đang bỏ trốn khỏi địa phương, cơ quan CSĐT đã nhiều lần triệu tập và xác minh tại nhà nhưng Thùy không đến và không có mặt ở nhà. Cơ quan điều tra đã giám định tỉ lệ phần trăm tổn hại sức khỏe của anh bị tổn hại 7%. Căn cứ vào quy định của pháp luật, cơ quan điều tra đang thống nhất quan điểm cùng Viện kiểm sát nhân dân huyện Lục Nam để xử lý vụ việc trên”.

Về vấn đề này, gia đình anh Phương cho rằng, cơ quan CSĐT – Công an huyện Lục Nam đã quá chậm trễ trong việc điều tra, xử lý vụ việc. Cụ thể, ngay sau khi xảy ra sự việc anh Phương bị hành hung, Công an xã Yên Sơn và công an huyện Lục Nam đã có mặt tại hiện trường, có nhiều nhân chứng về sự việc anh Phương bị hành hung. Thế nhưng, cơ quan CSĐT đã chậm trễ trong việc khoanh vùng, triệu tập các đối tượng để phục vụ việc điều tra, xử lý vụ việc dẫn đến việc đối tượng Nguyễn Văn Thùy bỏ trốn khỏi địa phương gây ra nhiều khó khăn và chậm trễ cho công tác điều tra khiến gia đình anh rất bức xúc.

Gia đình anh Phương cũng cho biết, từ sau khi xảy ra sự việc đến nay đã 4 tháng. Ngay sau khi bị hành hung, anh Phương đã nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Sau khi xuất viện đến nay, anh Phương thường xuyên có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, choáng váng đầu óc... Gia đình đã đưa anh Phương đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang nhưng không khỏi.

Mới đây, lo sợ anh Phương bị “bất ổn thần kinh” nên gia đình đã đưa anh Phương vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang. Gia đình anh vô cùng lo lắng vì sau khi bị các đối tượng dùng điếu cày tấn công vào đầu dẫn đến ngất xỉu, tại kết luận điều trị của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang ghi rõ: “Bị chấn động não do bị đánh” dẫn đến “bất ổn về thần kinh” tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Chia sẻ về việc này, các luật sư cho rằng, nếu việc anh Phương bị đánh dẫn đến “bất ổn thần kinh” thì đây được xem là tình tiết “gây cố tật nhẹ cho nạn nhân” theo quy định của Bộ luật hình sự. Theo quy định thì tình tiết gây cố tật nhẹ cho nạn nhân là một trong những tình tiết cấu thành tội phạm.

Trên thực tế thương tật mà người phạm tội gây ra cho nạn nhân có hai loại là thương tật tạm thời hoặc thương tật vĩnh viễn. Có người có tỷ lệ thương tật cao nhưng chỉ là thương tật tạm thời, sau một thời gian được điều trị và chăm sóc thì sức khỏe có thể hoàn toàn trở lại bình thường. Ngược lại, có trường hợp tỷ lệ thương tật không phải quá cao nhưng thương tật là vĩnh viễn, chẳng hạn mất đi một bộ phận trên thân thể, người bị hại phải mang theo thương tật đó suốt đời.

Tình tiết “gây cố tật nhẹ cho nạn nhân” vừa là dấu hiệu định tội theo khoản 1 vừa là dấu hiệu định khung hình phạt theo khoản 2, khoản 3 Điều 104 BLHS. Theo Nghị quyết 02 ngày 17-4-2003 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, “gây cố tật nhẹ cho nạn nhân” là trường hợp “làm mất một bộ phận cơ thể của nạn nhân; làm mất chức năng một bộ phận cơ thể của nạn nhân; làm giảm chức năng hoạt động của một bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nạn nhân mà tỉ lệ thương tật dưới 11%”. Do đó người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật dưới 11% và gây cố tật nhẹ cho nạn nhân thì sẽ phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Qua phản ánh của hộ gia đình anh Dương Văn Phương, tòa soạn kính chuyển nội dung này đến Công an huyện Lục Nam và các đơn vị liên quan để sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm vấn đề này, tránh tình trạng đơn thư kéo dài và gây hoang mang trong dư luận.

Hải Đăng/KD&PL