UBND xã Yên Sơn đã trả lời về bất cập trong công tác dồn điền đổi thửa mà anh Vũ Cơ Hàn phản ánh nhưng câu trả lời vẫn được cho là chưa thỏa đáng.

Như trong số báo trước, chúng tôi đã phản ánh của anh Vũ Cơ Hàn (thôn Đồng Vừng, xã Yên Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) những bức xúc và kiến nghị về một số bất cập trong công tác dồn điền đổi thửa tại địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sản xuất của gia đình anh. Chính quyền địa phương đã có câu trả lời về vấn đề này. Thế nhưng, anh Vũ Cơ Hàn cho rằng, đây là câu trả lời chưa thỏa đáng.

Bac Giang: Can thuc hien loi hua voi dan - Anh 1

Ông Vũ Cơ Hàn cho rằng, chính quyền địa phương cần thực hiện các cam kết về dồn điền đổi thửa với gia đình ông.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về dồn điền, đổi thửa, chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp, gia đình anh Hàn đã mua, thuê thầu ruộng sản xuất nông nghiệp không hiệu quả của một số xã viên khác trong vùng để đắp bờ bao nuôi trồng thủy sản.

Ngày 28/5/2003, Chủ tịch UBND xã Yên Sơn (chủ dự án) đã ký kết biên bản cam kết về việc dồn điền đổi thửa trong dự án. Theo biên bản thì, ông Vũ Văn Tuấn (bố anh Vũ Cơ Hàn – PV) có trách nhiệm đổi ruộng cho các gia đình có diện tích đắp bờ bao và thống nhất giao mặt bằng cho Ban quản lý dự án vào ngày 31/5/2003 để tiếp tục thi công.

Khi bờ bao đã thi công và được đắp thì vào ngày 12/6/2003, chủ dự án cùng Chủ nhiệm Hợp tác xã còn có cam kết bằng văn bản với nội dung sẽ điều chỉnh số diện tích đã sử dụng để thực hiện dự án trả cho các hộ dân thôn Đồng Vừng.

Thế nhưng, mọi chuyện đã bị đảo ngược khi ông Vũ Văn Tuấn mất, anh Vũ Cơ Hàn là con ông Tuấn vẫn tiếp tục quản lý, sử dụng diện tích đất đã thuê thầu, song rất tiếc lời cam kết của UBND xã Yên Sơn (chủ dự án) thì lại không thực hiện.

Năm 2011, Nhà nước đã thu hồi một phần diện tích làm đường giao thông 293, diện tích còn lại gia đình anh Hàn vẫn đang quản lý. Gần đây, lại có người đến yêu cầu gia đình anh Hàn phải thu hồi tài sản trên đất để trả lại đất cho họ vì khu đất này họ đã mua. Việc làm này khiến gia đình anh rơi vào hoàn cảnh rất khốn khó. Gia đình anh đã nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương cho gia đình anh tiếp tục thuê thầu nhưng không được. Gia đình anh Hàn cho rằng, đằng sau vấn đề này có nhiều dấu hiệu khuất tất.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Vũ Văn Truyền – Chủ tịch UBND xã Yên Sơn cho biết, việc cho gia đình ông Hàn bắt đầu năm 2003 và hết hạn thuê thầu vào năm 2013. Sau khi hết hạn thuê thầu thì giữa gia đình ông Hàn và những hộ có đất cho thuê thầu nhất trí cho thuê thầu theo hợp đồng từng năm một. Đến năm 2015, thì gia đình ông Hàn không có nhu cầu thuê nữa và các hộ có đất cũng không có nhu cầu cho gia đình ông Hàn thuê nữa.

Vì thế, hợp đồng thuê thầu của gia đình ông Hàn với các hộ gia đình có đất cho thuê thầu chấm dứt. Các cam kết của UBND xã Yên Sơn (chủ dự án) với gia đình ông Hàn là các cam kết trong thời gian cho thuê thầu (từ năm 2003 đến năm 2013). Đến nay, hợp đồng đã hết giá trị nên các cam kết của UBND xã Yên Sơn với gia đình ông Hàn cũng hết giá trị.

Theo đúng cam kết thì sau khi chấm dứt hợp đồng thì gia đình ông Hàn phải trả lại đất nguyên trạng như ban đầu nhưng các hộ dân có đất cho thuê thầu không yêu cầu nên phía UBND xã Yên Sơn không bắt gia đình ông Hàn phải thực hiện cam kết này. Ông Truyền cũng cho biết, hiện tại có một hộ gia đình khác trong xã Yên Sơn đang muốn thuê thầu lại diện tích này. Những hộ gia đình có đất cũng muốn cho hộ gia đình này thuê nên đã làm hợp đồng mới.

Về phương hướng giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân Vũ Cơ Hàn, ông Truyền cho biết, phía UBND xã Yên Sơn đã cho mời chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp lúc bấy giờ lên làm việc để làm rõ các nội dung trong cam kết với gia đình ông Hàn và cũng đã tiến hành làm việc với gia đình ông Hàn về vấn đề này. Đồng thời, UBND xã Yên Sơn cũng đã xin ý kiến chỉ đạo của Phòng Tài nguyên và Môi Trường huyện Lục Nam.

Cơ quan này khẳng định, hợp đồng của gia đình ông Hàn kết thúc từ năm 2013 và việc khiếu nại của gia đình ông Hàn là không có cơ sở. Ông Truyền cũng bày tỏ: “Việc gia đình ông Hàn mong muốn tiếp tục thuê phần diện tích này thì cũng phải đạt được sự đồng thuận với các hộ có đất chứ chính quyền không thể ép những hộ gia đình này phải kí hợp đồng với ông Hàn được”.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, PV tiếp tục có cuộc trao đổi với anh Vũ Cơ Hàn xoay quanh câu trả lời của chính quyền địa phương về sự việc của gia đình ông. Ông Hàn cho biết, việc chính quyền địa phương trả lời rằng, cho gia đình ông Hàn bắt đầu thuê từ năm 2003 và hết hạn thuê thầu vào năm 2013 là chưa chính xác.

Theo cam kết, ngày 28/5/2003, giữa UBND xã Yên Sơn (chủ dự án) và ông Vũ Văn Tuấn đã có “Biên bản cam kết về việc dồn điền đổi ruộng trong vùng dự án”. Đại diện cho chính quyền địa phương có ông Giáp Đình Diên - Chủ tịch UBND xã Yên Sơn, ông Vũ Văn Kể - Trưởng thôn Đồng Vừng và ông Vũ Văn Tuấn – xã viên Hợp tác xã, người đại diện và nhận toàn bộ diện tích lấy đất đắp bờ bao thuộc diện tích thôn Đồng Vừng. Hai bên thống nhất: “Ban chỉ đạo dự án giao lại toàn bộ số diện tích lấy đắp bờ bao cho ông Vũ Văn Tuấn. Ông Tuấn có trách nhiệm đổi ruộng cho các gia đình có diện tích đắp bờ bao”.

Anh Hàn nói: “Khu vực mà gia đình ông thuê là khu vực đất chiêm trũng, sản xuất một vụ không hiệu quả, chính quyền địa phương có chủ trương chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản. Và cam kết với gia đình tôi là sẽ tạo điều kiện để gia đình tôi dồn điền đổi ruộng trong vùng dự án để giao lâu dài cho gia đình tôi nuôi trồng thủy sản. Hoàn toàn không có chuyện là giao đất chỉ trong vòng 10 năm, từ năm 2003 đến 2013 như chính quyền địa phương nói.

Sở dĩ, có việc kí hợp đồng 10 năm giữa gia đình tôi với những hộ gia đình có ruộng là do năm 2013 sẽ tiến hành chia lại ruộng đất. Còn lời hứa của chính quyền địa phương lúc bấy giờ là sẽ dồn điền đổi ruộng cho gia đình tôi nhưng không thực hiện.

Tôi cho rằng, chính quyền địa phương đang cố tình bỏ qua những cam kết với gia đình tôi và lập lờ đánh tráo nội dung trong cam kết. Việc cam kết của UBND xã Yên Sơn (chủ dự án) với gia đình tôi là cam kết dồn điền đổi ruộng cho gia đình tôi chứ không phải là cam kết cho gia đình tôi thuê thầu trong 10 năm.

Thế nên, việc chính quyền xã nói các cam kết của UBND xã với gia đình tôi đã hết hiệu lực vì đã hết hợp đồng thuê thầu là hết sức thiếu trách nhiệm. Và, nói rằng, việc gia đình tôi không còn quyền lợi để đi khiếu nại vì đã hết hợp đồng thuê thầu là hoàn toàn vô lý”.

Anh Hàn cũng cho phóng viên biết, sau khi hết hợp đồng 10 năm giữa gia đình anh và các hộ có ruộng thì do việc làm đường 293 đi qua nên giữa gia đình ông và các hộ gia đình có ruộng tiến hành kí hợp đồng hàng năm. Và, gia đình ông vẫn luôn mong chờ UBND xã Yên Sơn thực hiện các cam kết dồn điền đổi ruộng cho gia đình ông.

Việc chính quyền địa phương nói rằng, đến năm 2015, gia đình anh không có nhu cầu thuê ruộng của các hộ dân khác là thông tin không có cơ sở. Bởi, vào vụ sản năm 2015, gia đình anh vẫn thanh toán đầy đủ hợp đồng với tất cả các hộ gia đình có ruộng. Vào đầu năm 2016, gia đình đã tiến hành đầu tư thêm vào vùng nuôi trồng thủy sản này. Gia đình anh cũng không có thông báo lên chính quyền địa phương về việc gia đình anh chấm dứt thuê thầu để nuôi trồng thủy sản.

Theo tìm hiểu PV, đằng sau vấn đề này có nhiều điểm không minh bạch. Trong cuộc trò chuyện của PV với những hộ dân có diện tích đất cho gia đình anh Hàn thuê thầu. PV được biết, hàng năm gia đình anh Hàn đều thực hiện đúng, đầy đủ các cam kết trong hợp đồng với người cho thuê thầu.

Từ đầu năm đến nay, gia đình anh Hàn vẫn tiếp tục đầu tư vào diện tích đang thuê thầu và không hề có thông báo hủy thuê thầu với các hộ dân có diện tích cho thuê. Vậy, chính quyền xã Yên Sơn căn cứ vào đâu để khẳng định gia đình anh Hàn không có nhu cầu thuê thầu nữa. Và, đã thông báo việc thuê mới này với gia đình ông Hàn(?!).

Hơn nữa, theo như khẳng định của một số hộ dân có đất cho thuê thầu thì vào khoảng tháng 3/2016, ông Nan - nguyên đội trưởng Đội sản xuất của Hợp tác xã Thủy sản Yên Sơn là người nắm danh sách chi tiết từng hộ dân có diện tích đất cho gia đình ông Hàn thuê đã tới từng hộ dân có ruộng để thông báo là gia đình ông Hàn không muốn thuê thầu nữa (?!). Và mời tất cả những hộ dân này tới làm việc để “giới thiệu” kí hợp đồng thuê thầu mới với một người khác trước sự chứng kiến của cán bộ thôn Đồng Vừng (?!).

Việc cho thuê thầu mới này hoàn toàn không thông báo cho gia đình anh Hàn. Sự việc chỉ vỡ lở khi hộ gia đình được thuê mới đòi gia đình anh Hàn phải hoàn trả diện tích cho họ. Thật khó hiểu, khi diện tích đang sử dụng nuôi trồng thủy sản của công dân lại bị mang đi bán sang tay cho một hộ xã viên khác. Lẽ nào, “con voi chui lọt lỗ kim” nên UBND xã Yên Sơn không biết việc này?!

Qua phản ánh của hộ gia đình ông Vũ Cơ Hàn, một lần nữa chúng tôi kính chuyển nội dung này đến các cấp chính quyền địa phương để sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm vấn đề này, tránh tình trạng đơn thư kéo dài và gây hoang mang trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này.

Hải Đăng/KD&PL