Tháng 1/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 02 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Đây là nhóm giải pháp tổng hợp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải quyết hàng tồn kho, gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp cho nhóm các doanh nghiệp đang gặp khó khăn; giải pháp điều hành chính sách tài khóa; giải pháp về huy động vốn và phát triển thị trường tài chính...

Cụ thể mức miễn giảm được Bộ Tài chính sắp xếp cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa, sử dụng dưới 200 lao động, có tổng doanh thu năm không quá 20 tỉ đồng được áp dụng thuế suất thuế TNDN 20% so với mức thuế phổ thông hiện hành là 25%.

Theo đề xuất, doanh nghiệp nhỏ và vừa, sử dụng dưới 200 lao động, có tổng doanh thu năm không quá 20 tỉ đồng được áp dụng thuế suất thuế TNDN 20%

Doanh nghiệp thực hiện đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội được áp dụng thuế suất 10% đối với phần thu nhập từ bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội.

Doanh nghiệp đang hoạt động có đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất mới, mở rộng quy mô, đổi mới công nghệ.. được miễn, giảm thuế cho phần thu nhập tăng thêm do đầu tư này mang lại theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Giảm 50% thuế GTGT đầu ra đối với hoạt động đầu tư - kinh doanh (bán, cho thuê, cho thuê mua) nhà ở xã hội từ ngày 1 tháng 7 năm 2013 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2014.

Giảm 30% thuế GTGT đầu ra đối với hoạt động đầu tư - kinh doanh (bán, cho thuê, cho thuê mua) nhà ở là căn hộ có diện tích sàn dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 phát sinh từ ngày 1 tháng 7 năm 2013 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2014…

Mức miễn giảm này, trong báo cáo thẩm tra tờ trình của Thường trực Ủy ban Tài chính- Ngân sách đã tỏ rõ quan điểm với việc không tán đồng về nội dung dự thảo nghị quyết này.

Lý do: Với quy mô của gói hỗ trợ không lớn (tổng giá trị hỗ trợ thuế mang lại khoảng 2.647 tỉ đồng), thời gian thực hiện ngắn (trong 1 năm) thì tác động của chính sách sẽ hạn chế và thiếu đồng bộ với các chính sách khác (gói hỗ trợ tín dụng nhà ở 30.000 tỉ đồng được thực hiện trong thời hạn là 3 năm).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng tỏ ra không đồng tình với đề xuất của Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội, Chính phủ nên tập trung vào sửa các mức thuế trong luật chứ không nên bày ra nhiều nghị quyết nhỏ lẻ, mức thuế vụn vặt nhằm giúp nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm để hoạch định kế hoạch sản xuất.

“Mức thuế, chính sách thuế càng đơn giản càng tốt, không nên mang tính liệt kê”, ông nhắc và cho rằng bày ra nhiều loại thuế càng dễ dẫn đến tiêu cực.

Theo Tổng cục Thuế, năm 2012 hàng trăm nghìn DN và hộ kinh doanh được miễn, giảm, giãn thuế, với số tiền khoảng 26.000 tỷ đồng, chiếm gần 4% tổng thu ngân sách toàn ngành thuế. Cộng đồng doanh nghiệp đang kỳ vọng sẽ có những thay đổi cơ bản về chính sách thuế theo hướng có lợi cho tất cả các doanh nghiệp để phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh nhằm tạo thêm nguồn thu cho ngân sách.

Bích Ngọc (Tổng hợp VTV, TBKTSG online)