Dưới đây là 3 yếu tố giúp bạn "đọc vị" tình trạng thận của mình một cách chính xác và hiệu quả.

Ba yeu to giup ban 'doc vi' than hu som nhat - Anh 1

Ba yếu tố giúp bạn "đọc vị" thận hư sớm nhất

Ngày nay, áp lực từ công việc và cuộc sống đã khiến không ít người lâm vào tình trạng tinh thần căng thẳng, sinh hoạt bất ổn. Từ những nguyên nhân này, thận hư đã trở thành căn bệnh gắn liền với người hiện đại.

Không chỉ ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt và năng suất làm việc, chứng bệnh trên còn có thể kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm với sức khỏe.

Bởi vậy, việc nhận biết sớm thận hư đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị chứng bệnh này. Dưới đây là 3 yếu tố giúp bạn "đọc vị" tình trạng thận của mình một cách chính xác và hiệu quả.

1. Mức độ hay quên

Có người hỏi bạn một câu chuyện liên quan tới quá khứ, bạn trả lời "tôi quên rồi" là điều rất đỗi bình thường.

Nhưng nếu tình trạng này lặp lại với tần suất ngày càng nhiều, thậm chí bạn dễ dàng quên đi những việc mới xảy ra gần đây, thì hãy cảnh giác trước chứng thận hư.

Ba yeu to giup ban 'doc vi' than hu som nhat - Anh 2

Nhanh quên là một biểu hiện nổi bật của căn bệnh này, hơn nữa có xu hướng ngày càng "trẻ hóa". Bởi vậy, chứng hay quên dù ở người lớn tuổi hay trẻ tuổi đều có thể là dấu hiệu của thận hư. (Ảnh minh họa).

Theo Trung y, người suy giảm trí nhớ do thận hư kèm theo chóng mặt, ù tai, lưng gối đau mỏi….

Bài thuốc: Dùng trứng chim bồ câu 5 quả, long nhãn 15g, kỷ tử 15g, đường phèn 25g, trộn đều hấp chín, ăn mỗi ngày 1-2 lần để cải thiện tình hình.

2. Thần sắc

Người bị thận hư thường có sắc mặt rất kém với làn da xanh xao, nhợt nhạt.

Da xanh xao, thiếu sức sống là biểu hiện trên da do triệu chứng thiếu máu ở bệnh nhân có chức năng thận suy giảm.

Khi đó, thận sản xuất không đủ một chất quan trọng tham gia vào quá trình tạo hồng cầu, dẫn tới tình trạng thiếu máu, xanh xao, nhợt nhạt.

Ba yeu to giup ban 'doc vi' than hu som nhat - Anh 3

Da xanh, sắc mặt kém cũng là một trong những biểu hiện dễ nhận thấy ở người thận hư. (Ảnh minh họa).

Bên cạnh đó, da mặt thô ráp, thiếu độ ẩm, lỗ chân lông to cũng là biểu hiện thường thấy những người thận hư.

3. Công năng tiểu tiện

Tình trạng của thận được phản ánh qua hai phương diện liên quan đến tiểu tiện. Thứ nhất là số lần đi tiểu. Theo đó, người tiểu nhiều, tiểu đêm hầu hết đều do công năng thận suy yếu.

Thứ hai là khả năng kiểm soát nước tiểu. Người bị thận hư có khả năng nhịn tiểu kém, mỗi khi buồn là phải đi vào nhà vệ sinh ngay. Cười to, hắt hơi quá mạnh cũng có thể khiến cơ thể bài tiết nước tiểu không tự chủ.

Ba yeu to giup ban 'doc vi' than hu som nhat - Anh 4

Tiểu đêm cũng được coi là biểu hiện thường thấy ở người thận hư. (Tranh minh họa).

Cả hai biểu hiện trên đều cảnh báo về những vấn đề bất thường của công năng thận, cũng là biểu hiện thường gặp ở những người bị mắc chứng thận hư.

Khi thấy cơ thể xuất hiện một hoặc cả ba yếu tố trên, chúng ta nên chủ động tới các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị tích cực nhằm giảm thiểu nguy cơ rủi ro đối với sức khỏe và tránh những biến chứng không mong muốn.

*Theo Health Sina

theo Trí Thức Trẻ