Cư dân ở quanh hồ Thanh Hải phía tây Bắc Trung Quốc có dịp chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp khi nhiều xoáy nước cùng lúc xuất hiện trên mặt hồ.

Ba voi rong can quet mat ho Trung Quoc cung luc - Anh 1

Ba vòi rồng xuất hiện trên mặt hồ Thanh Hải, Trung Quốc.

Những cột lốc xoáy khổng lồ vươn xuống mặt hồ gần như đồng thời, có lúc tiến đến gần nhau. Cảnh tượng kỳ thú kéo dài trong 5 phút trên hồ Thanh Hải thuộc tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc vào hôm 24/8, theo People's Daily Online.

Theo các nhân chứng, sự việc diễn ra vào khoảng 10 giờ 30 phút sáng khi những đám mây đột ngột che kín bầu trời. Nhiều người quan sát nhanh chóng lấy điện thoại di động ghi lại hiện tượng kỳ thú còn có tên là "vòi rồng" này.

Ba voi rong can quet mat ho Trung Quoc cung luc - Anh 2

Những cột lốc xoáy khổng lồ càn quét mặt hồ suốt 5 phút. Ảnh: CCTV.

"Hiện tượng lốc xoáy bất ngờ xảy ra trên mặt hồ Thanh Hải phẳng lặng. Nó rất thú vị. Tôi từng nghe về vòi rồng trước đây và rất vui khi có thể chứng kiến tận mắt cảnh tượng tuyệt vời đó", Xining Evening News dẫn lời một nhân chứng.

Theo phát ngôn viên của Đài khí tượng Khu vực Hải Nam, vòi rồng khá phổ biến ở hồ Thanh Hải. "Gần đây, nhiệt độ bên trên hồ Thanh Hải khá cao. Khi luồng không khí lạnh thổi tới, lốc xoáy thường xuất hiện", phát ngôn viên cho biết.

Xem vòi rồng trên hồ Thanh Hải

Cơ quan Hải dương Quốc gia Mỹ chia vòi rồng thành hai loại: một loại có nguồn gốc từ lốc xoáy và một loại hình thành trong thời tiết tốt.

Loại đầu tiên thường đi kèm với gió mạnh và biển động, mưa đá lớn cùng sấm chớp nguy hiểm. Chúng kéo dài xuống mặt nước từ giông bão.

Loại thứ hai hình thành dọc theo phần gốc sẫm màu của những đám mây tích, phát triển ngay trên mặt nước và vươn cao lên trời. Do xuất hiện trong điều kiện gió nhẹ, chúng di chuyển rất ít.