Chẳng cần phải đến Đà Lạt xa xôi, với một chuyến đi trong ngày bạn cũng có thể ngắm nhìn sắc vàng rực rỡ của hoa dã quỳ bung nở trên những sườn núi của vườn quốc gia Ba Vì.

Hoa dã quỳ hay còn gọi là cúc quỳ, hướng dương dại, mọc phổ biến ở Tây Nguyên và một số tỉnh vùng cao phía Bắc. Cái màu vàng cam rực như lửa ấm cộng với mùi hương ngai ngái của dã quỳ như liều thuốc gây nghiện trái tim bao người. Vẻ đẹp hoang hoải, rực rỡ ấy như đang gọi mời, thúc giục các tín đồ yêu hoa mê phượt xách ba lô lên và đi.

Loài hoa dại này có đặc điểm tự phát, cứ vào khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 dương lịch, khi miền Bắc bắt đầu vào đông là thời điểm hoa dã quỳ cựa mình khoe sắc thắm.

Từ lâu, Đà Lạt được mệnh danh là "thủ phủ" của loài hoa này, nhưng vài năm trở lại đây, hoa dã quỳ cũng đã có dịp "bén duyên" với các bạn trẻ Thủ đô.

Không được rộng lớn và rực rỡ như Đà Lạt, nhưng bù lại, hoa dã quỳ ở vườn quốc gia Ba Vì lại mang một vẻ đẹp riêng khi nở rộ trên nền không gian mờ ảo của mây núi Ba Vì, tưởng chừng như cả một quả núi phủ đầy hoa vàng.

Ba Vi ruc ro mua hoa da quy - Anh 1

Ở thời điểm hiện tại, hoa dã quỳ ở vườn quốc gia Ba Vì đang nở rộ.

Ba Vi ruc ro mua hoa da quy - Anh 2

Ba Vi ruc ro mua hoa da quy - Anh 3

Thu hút rất đông các bạn trẻ tham gia ngắm hoa.

Ba Vi ruc ro mua hoa da quy - Anh 4

Dã quỳ ở Ba Vì chỉ nở rộ trong khoảng 10 ngày đến 2 tuần là tàn.

Ba Vi ruc ro mua hoa da quy - Anh 5

Rừng hoa ở vườn quốc gia Ba Vì gồm 5 khu, nhưng chỉ có khu 3,4,5 là có nhiều hoa nhất.

Ba Vi ruc ro mua hoa da quy - Anh 6

Ngoài ra, dọc hai bên đường đoạn từ cổng vào lên tới khu vực Ba Vì Resort cũng rất nhiều hoa nở.

Ba Vi ruc ro mua hoa da quy - Anh 7

Ba Vi ruc ro mua hoa da quy - Anh 8

Thời điểm ngắm hoa dã quỳ lý tưởng nhất là tầm 9-10h sáng.

Ngoài rừng hoa dã quỳ, vườn quốc gia Ba Vì còn có nhất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như: Đền Thượng, Khu di tích lịch sử K9, Thiên Sơn - Suối Ngà, Ao Vua, Khoang Xanh - Suối Tiên. Và bánh sữa, sữa tươi cũng là đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi đặt chân đến nơi đây!

Nguyễn Hồng (Ảnh Nguyễn Hồng)