Ngày 10/11, trong chuyến thăm chính thức Nhà Trắng lần đầu tiên sau khi đắc cử, tân Tổng thống Donald Trump tuyên bố chăm sóc y tế, an ninh biên giới và vấn đề việc làm sẽ là ba ưu tiên hàng đầu của ông.

Ba uu tien hang dau cua Tong thong moi dac cu Donald Trump - Anh 1

Tân Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tạo ra nhiều việc làm cho người dân Mỹ. (Ảnh: AFP)

Theo AFP, sau khi gặp Tổng thống Obama để trao đổi về việc chuyển giao quyền lực, ông Trump đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan và lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện ông Mitch McConnell.

Phát biểu tại văn phòng Chủ tịch Hạ viện, ông Trump nói: “Chúng tôi đã thảo luận chi tiết về nhiều vấn đề. Chẳng hạn như y tế, chúng tôi muốn dịch vụ y tế phải chăng hơn và để đạt được điều đó chúng tôi sẽ làm việc thực sự”.

Ngoài y tế, tân tổng thống Mỹ cũng đề cập tới việc sẽ xóa bỏ Đạo luật Obamacare do Tổng thống Obama đề xuất trước đây và xây dựng một bức tường ngăn cách biên giới giữa Mexico và Mỹ để ngăn chặn người nhập cư trái phép.

Ông Trump cho biết ông và đa số các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đã bắt đầu “thực hiện những điều kỳ diệu cho người dân Mỹ” và ông rất mong chờ tới ngày được dẫn dắt nước Mỹ.

Sau đó, trong 1h trao đổi với lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell, ông Trump nhấn mạnh: “Chúng ta có rất nhiều việc để làm. Chúng ta sẽ xem xét kỹ vấn đề nhập cư, chăm sóc y tế và mang lại nhiều việc làm hơn. Đây là những công việc cần sự đồng thuận lớn”, Trump nhấn mạnh.

Được biết, trong tuần tới, Quốc hội Mỹ sẽ trở lại làm việc sau một kỳ nghỉ dài dành chỗ cho bầu cử.

Thanh Nam