Ngày 6/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm và sửa 1 phần bản án sơ thẩm, tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo Trần Thị Kim Chi về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng, năm 2011, Chi có quen với một người đàn ông gốc Phi tên Simon và nhận lời vận chuyển linh kiện Iphone, hàng ăn cắp bản quyền cho Simon.

Để mở rộng đường dây, Chi đã lôi kéo Nguyễn Thị Hoàng Lan (48 tuổi) và Nguyễn Thị Lý (44 tuổi, cùng quê Bình Phước) tham gia.

Ba trum ma tuy cat giau 'hang trang' trong 35 cuon chi va buc tuong - Anh 1

Bà trùm buôn ma túy Trần Thị Kim Chi lãnh án tử hình.

Ngày 15/7/2012, Lý nhận vé máy bay và 500 USD của Chi để qua Ấn Độ. Tại thành phố Deli, bà ta được một người da đen chăm sóc và giao cho túi xách cùng vé đi Singapore. Đến nơi, Lý bị hải quan nước này từ chối nhập cảnh do từng bị trục xuất vì hành nghề mại dâm.

Được Simon chỉ đạo, Chi gọi điện yêu cầu Lý mang hàng về Việt Nam. Chiều 20/7/2012, Lý bị lực lượng hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện trong hành lý có hơn 4 kg ma túy cất giấu trong 35 cuộn chỉ và bức tượng.

Sau khi bị bắt, qua lời khai của Lý, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ Nguyễn Thị Hoàng Lan, riêng Trần Thị Kim Chi bỏ trốn sang Thái Lan.

Đến ngày 12/8/2014, Chi bị bắt giữ theo lệnh truy nã.

Trong phiên sơ thẩm xét xử riêng Trần Thị Kim Chi sau khi Chi bị bắt, hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trần Thị Kim Chi án chung thân. Viện KSND TP. HCM sau đó đã có kháng nghị tăng án đối với Chi là mức án tử hình.

Trước đó, Nguyễn Thị Hoàng Lan đã nhận mức án tử hình, còn Nguyễn Thị Lý bị tù chung thân.

Sao Mai