Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết vào lúc 13 giờ 31 phút (giờ GMT) ngày 13/11, một trận động đất mạnh 6,2 độ richter đã làm rung chuyển khu vực cách thị trấn Kaikoura của New Zealand 12 km về phía Bắc, và đã xuất hiện sóng thần.

Tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 8,29 km, với tọa độ ban đầu được xác định là 42,2914 độ vĩ Nam và 173,6933 độ kinh Đông. Vài phút sau đó, vào lúc 13 giờ 49 phút (giờ GMT), một trận động đất khác mạnh 5,2 độ richter cũng đã xảy ra tại khu vực cách thị trấn Blenheim 45 km về phía Đông - Nam.

Nhà địa chất học Anna Kaiser, thuộc Viện Khoa học GNS, cho biết sóng thần cao hơn 2 mét đã xuất hiện tại vùng phía Bắc Canterbury của đảo Nam, đồng thời dự báo sóng thần sẽ còn xảy ra nữa. Sau khi hay tin có sóng thần xuất hiện, các cơ quan truyền thông New Zealand khuyến cáo và cảnh báo người dân trong vùng không nên ra gần bờ biển vào lúc này. Cơ quan phòng vệ dân sự New Zealand cũng đã ra cảnh báo nguy cơ sóng thần tàn phá dọc toàn bộ vùng biển phía Đông của nước này, đồng thời thúc giục người dân ở những khu vực thấp sơ tán lên những nơi cao hơn để tránh nguy hiểm.

Ba tran dong dat lien tiep tai New Zealand, song than xuat hien - Anh 1

Động đất làm đường nứt lún tại khu vực gần thị trấn Kaikoura của New Zealand (Ảnh: Jodi thaka.Twitter).

Được biết, hai trận động đất vừa rồi diễn ra ngay sau khi trận động đất mạnh 7,8 độ richter làm rung chuyển miền Trung New Zealand, tàn phá nhiều nhà và gây ra sóng thần ở bờ biển phía Đông - Bắc của đảo Nam nước này. Cũng theo nhà địa chất học Anna Kaiser, New Zealand nằm trên vành đai lửa - nơi thường xuyên xảy ra các trận động đất và phun trào núi lửa. Vào tháng 2/2011, một trận động đất mạnh 6,3 độ richter xảy ra cũng tại thành phố Christchurch, đã cướp đi sinh mạng của 185 người và gây thiệt hại nặng về vật chất khoảng 560 triệu USD.

Anh Dũng (Theo Reuters, 11/2016)