Trong Chiến tranh thế giới 2, ba tàu chiến mất tích bí ẩn ở vùng biển ngoài khơi Indonesia không để lại bất cứ dấu vết nào.

Năm 1942, thế giới ghi nhận 3 tàu chiến mất tích bí ẩn: HNLMS De Ruyter, HNLMS Java và HNLMS Kortenaer, đều bị quân đội Nhật Bản đánh chìm trong trận đánh ở biển Java năm 1942.

Ba tau chien mat tich bi an nhat lich su nhan loai - Anh 1

Tàu chiến Hà Lan HNLMS De Ruyter.

Đến năm 2002, xác những tàu chiến trên được phát hiện. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hà Lan mới đưa ra thông báo 3 xác tàu chiến trên đã mất tích bí ẩn khỏi đáy biển Java, Indonesia. Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra việc các tàu chiến mất tích bí ẩn sau khi tổ chức cuộc thám hiểm kỷ niệm 75 năm cuộc chiến thì không thấy 3 xác tàu trên. Người ta chỉ tìm thấy một phần của con tàu HNLMS Kortenaer.

"Một cuộc điều tra được tiến hành để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra với những xác tàu chiến trên. Việc mạo phạm ngôi mộ chiến tranh là một trọng tội", trích thông báo của Bộ Quốc phòng Hà Lan.

Ba tau chien mat tich bi an nhat lich su nhan loai - Anh 2

Tàu chiến Java và HNLMS Kortenaer của Hà Lan bị đánh chìm năm 1942.

Theo Gizmodo, xác 3 tàu chiến: HNLMS De Ruyter, HNLMS Java và HNLMS Kortenaer được chính phủ bảo vệ và coi là "ngôi mộ chiến tranh" khi hơn 2.200 người thiệt mạng trong các vụ chìm tàu. Bộ Quốc phòng Hà Lan tuyên bố những xác tàu này là nơi yên nghỉ của các binh sĩ tử trận và việc xúc phạm đến họ là một tội ác nghiêm trọng.

The Guardian, những người thu gom phế liệu bất hợp pháp rất có khả năng là người gây ra vụ việc trên.

Video tìm thấy xác tàu Christopher Columbus sau 500 năm (nguồn: VTC14):