Vụ việc khiếu nại xảy ra đã gần 3 năm, ngỡ đã rơi vào quên lãng, thì bất ngờ UBND huyện Xuyên Mộc lại ban hành Quyết định giải quyết đơn khiếu nại, khiến người khiếu nại không khỏi ngỡ ngàng và khó hiểu.

Ba Ria – Vung Tau:Quyet dinh bat thuong cua UBND huyen Xuyen Moc? - Anh 1

Theo trình bày của bà Trần Thị Liêm (trú tại ấp Phú Bình, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu), vào ngày 13/11/2013, UBND huyện Xuyên Mộc đã ra Quyết định số 4269/QĐ-CC về việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Lý do cưỡng chế, là do gia đình bà không thi hành Quyết định số 3260/QĐ-XPHC ngày 28/8/2013 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động xây dựng của UBND huyện Xuyên Mộc. Biện pháp cưỡng chế gồm: Buộc tháo dỡ công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng.

Ngày 01/12/2013, bà Liêm đã có đơn khiếu nại gửi UBND huyện Xuyên Mộc về Quyết định cưỡng chế của UBND huyện đối với gia đình bà. Lý do khiếu nại là gia đình bà đã sử dụng lô đất ổn định từ rất nhiều năm qua, trước khi có Luật đất đai ra đời, đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng chính quyền không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà. Do gia đình đông nhân khẩu, “cực chẳng đã” bà mới tự động dựng căn nhà cấp 4 cho các thành viên trong gia đình ở. Bà Liêm cho rằng, gia đình bà xây nhà để ở không có giấy phép là do lỗi của chính quyền, vì không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà để xin cấp phép xây dựng.

Theo Quyết định cưỡng chế của UBND huyện Xuyên Mộc, năm 2013, UBND xã Hòa Hiệp đã có thông báo về việc thi hành Quyết định cưỡng chế. Nhưng việc cưỡng chế cũng không thực hiện được, bởi việc xây dựng công trình không phép ở xã Hòa Hiệp cũng có nhiều diễn biến rất phức tạp. Trao đổi với báo chí ở thời điểm đó, ông Vũ Văn Huân, Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp cũng cho biết: Ở xã Hòa Hiệp, công dân xây dựng công trình nhà ở, đại đa số là không có giấy phép xây dựng. Ông Huân còn cho biết, nhà ông cũng không có giấy phép xây dựng ngôi nhà mà gia đình ông đang ở.

Gần 3 năm qua, thời hạn thủ tục giải quyết khiếu nại đã hết, những lùm xùm xung quanh quyết định cưỡng chế của UBND huyện Xuyên Mộc tưởng như đã kết thúc. Gia đình bà Liêm sau đó cũng có đơn xin cứu xét để được tồn tại căn nhà, ổn định cuộc sống, việc cưỡng chế căn nhà không thấy chính quyền xử lý. Bất ngờ, ngày 20/10/2016, gia đình bà Liêm nhận được Quyết định số 4217/QĐ-UB của UBND huyện Xuyên Mộc về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà.

Trao đổi với báo chí xung quanh Quyết định trên của UBND huyện Xuyên Mộc, ông Nguyễn Quốc Khanh, Chánh văn phòng UBND huyện cho biết: Ông sẽ báo cáo sự việc với Chủ tịch UBND huyện, đồng thời sẽ làm việc với các bộ phận chức năng của UBND huyện về việc này.

Thái Bình