Sáng 14-11, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông báo đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành. Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bệnh nhân nam 19 tuổi này, cuối tháng 10 vừa qua, khi lên thăm người quen ở TP Hồ Chí Minh, đã có các dấu hiệu bệnh như: sốt, đau cơ... và được tiến hành xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh đã nhiễm virus Zika.

Ba Ria - Vung Tau phat hien truong hop dau tien nhiem virus Zika - Anh 1

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Phạm Minh An cho biết, hiện địa phương đã tổ chức khoanh vùng khu vực người bệnh sinh sống, tổ chức phun xịt và bắt muỗi. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cũng tổ chức các hoạt động tuyên truyền và phòng, chống dịch trong bán kính 250m quanh khu vực nhà người bệnh, với khoảng 350 hộ dân.

Các bệnh viện tuyến tỉnh và các trung tâm y tế tuyến huyện của địa phương đã sẵn sàng phương án tiếp nhận, cấp cứu, điều trị người bệnh theo từng cấp độ dịch; bố trí buồng khám sàng lọc người bệnh tại khoa khám bệnh; bố trí khu vực điều trị, cách ly theo phân tuyến để cấp cứu, điều trị người bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Cũng theo thông tin ban đầu của Trung tâm Y tế huyện Tân Thành, hơn 30 người nước ngoài đang sinh sống quanh khu vực người bệnh sinh sống sẽ được theo dõi trong thời gian tới.