Trong quý I/2012, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, số vụ TNGT giảm so với cùng kỳ 2011. Để kéo giảm TNGT trong những tháng tiếp theo, Sở đang tập trung nhiều giải pháp, trong đó thay đổi phương thức tuyên truyền cho phù hợp và tiếp tục phát huy những cách làm có hiệu quả.

Tập trung tuyên truyền đến đối tượng cụ thể

Theo báo cáo của Ban ATGT Bà Rịa - Vũng Tàu, trong quí I năm 2012 trên địa bàn tỉnh xảy ra 44 vụ TNGT đường bộ, làm chết 44 người và bị thương 39 người. So với cùng kỳ năm 2011, TNGT giảm 9 vụ (44/53 = 17%), giảm 15 người chết (44/59 = 25,5%) và số người bị thương giảm 6 người (39/45 = 13,3%).

Từ khi lắp đặt biển phản quang, số vụ TNGT về đêm đã giảm hẳn

Ngoài những nguyên nhân chủ quan như cơ sở hạ tầng, lượng người tham gia giao thông trong những dịp nghỉ lễ ngày một tăng... thì nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành luật pháp về ATGT khi tham gia giao thông của một số bộ phận người dân chưa tốt, nhất là tình trạng uống rượu bia.

Bên cạnh đó, theo đánh giá, hiện nay công tác tuyên truyền chưa có bước đột phá, chưa hướng người tham gia giao thông chú ý quan tâm đến việc bảo đảm an toàn. Trong khi đó, có đài phát thanh truyền hình tỉnh phát sóng chuyên mục ATGT không đạt hiệu quả với giờ phát sóng là 22 giờ 40 phút tối thứ hai hàng tuần. Vì vậy, để tuyên truyền được hiệu quả, thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa để đến được những đối tượng như thanh thiếu niên và những người lao động tự do.

Về ATGT đường thủy, ông Nguyễn Đức Sâm- Phó Trưởng phòng CSĐT cho biết, các loại phương tiện thô sơ như đò chèo, thuyền thúng... là phương tiện phục vụ cho tàu cá hoạt động phức tạp ở các cảng, bến neo đậu tàu, thuyền ở tỉnh BR-VT, nên có nhiều mối lo ngại về TTATGT, vì không đăng ký quản lý, không đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện thiếu hiểu biết về luật, điều khiển phương tiện gây cản trở luồng lạch để xảy ra TNGT. Do vậy, cơ quan chức năng cần tuyên truyền hướng dẫn những người dân có phương tiện thô sơ liên hệ với UBND phường, xã nơi thường trú để đăng ký phương tiện hành nghề và học Luật Giao thông ĐTNĐ để có đủ điều kiện hoạt động lưu thông theo quy định.

Tiếp tục phát huy cách làm có hiệu quả

Mặc dù số đầu phương tiện tham gia giao thông đường bộ ngày một tăng nhưng theo Sở GTVT Bà Rịa - Vũng Tàu, số vụ TNGT về đêm trên địa bàn đang giảm dần trong thời gian gần đây. Năm 2011, số vụ TNGT về đêm chỉ chiếm 59,6% tổng số vụ TNGT xảy ra trên địa bàn, giảm gần 2% so với năm trước.

Để đạt được cách làm hiệu quả trên là do từ cuối năm 2010, Sở GTVT tỉnh triển khai thí điểm việc lắp biển, hộp và cọc nhựa phản quang tại các vị trí nguy hiểm của các tuyến đường trong thành phố Vũng Tàu như: đầu dải phân cách, khúc cua, bùng binh, điểm đen. Màng phản quang được sử dụng có chất lượng cao, mức phản quang và độ cảnh báo lớn đã giúp người tham gia giao thông nhận biết được các vị trí nguy hiểm từ xa để phòng tránh. Bên cạnh đó, màu sắc phản quang, kiểu dáng, kích thước, tầm cao các biển, hộp phản quang được bố trí phù hợp cũng đã góp phần làm đẹp thêm các tuyến đường.

Từ hiệu quả của việc lắp đặt biển phản quang ở TP.Vũng Tàu, các huyện, thị trong tỉnh đã đề nghị Sở GTVT triển khai tại các địa phương. Đến nay, toàn tỉnh đã lắp đặt được 489 biển báo phản quang cảnh báo decal 3M, 301 cọc nhựa phản quang tại đầu đường các dải phân cách, hơn 600 hộp phản quang DG 4084 tại các nút giao thông. Sở GTVT cũng tiến hành thu hồi các biển phản quang cũ, không đảm bảo tiêu chuẩn đưa về sửa chữa, dán phản quang chất lượng cao để trang bị cho các tuyến đường giao thông nông thôn.

Đỗ Loan