Clip quay cảnh ba người mang thiết bị bay cá nhân cùng bay biểu diễn với 8 máy bay thuộc đội bay biểu diễn Patrouille de France của Không quân Pháp mới đây đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Ba 'nguoi phan luc' bay bieu dien cung 8 may bay Khong quan Phap - Anh 1

Theo The Aviationist ngày 25.11, clip này được Airborne Films/Jetman Dubai 2016 đưa lên mạng ngày 24.11, quay lại cảnh tượng hấp dẫn nói trên diễn ra vào tháng 10.2016 ở khu vực Saint-Christol (vùng Provence-Alpes-Côte d'Azur, Pháp).

Trong clip, hai người bay thiết bị phản lực cá nhân chuyên nghiệp của đội bay phản lực cá nhân nổi tiếng Jetman Dubai là Yves Rossy (người Thụy Sĩ, biệt danh Người phản lực) và Vince Reffet, người Pháp; người thứ ba là một thanh niên địa phương tên là Fred Fugen.

Cả ba được trực thăng thả ra ở độ cao 1.200 m, và sau đó cùng bay lượn chung với đoàn 8 máy bay phản lực Alphajet (hãng Dassault sản xuất) của đội bay biểu diễn Patrouille de France thuộc Không quân Pháp trên bầu trời Saint-Christol trong 9 phút.

Mỗi người bay mang bộ thiết bị bay cá nhân Jetman (thực chất là dạng cánh bay, dài 2 m) nặng hơn 40 kg, có 4 động cơ phản lực mini loại Jet-Cat P400.

Tốc độ bay của ba người phản lực này là 260 km/giờ, liên tục nhào lộn qua lại giữa các máy bay, nhưng vẫn giữ khoảng cách an toàn với những con chim sắt này.

Ba 'nguoi phan luc' bay bieu dien cung 8 may bay Khong quan Phap - Anh 2

Những người bay này cử động cơ thể để điều khiển bay và duy trì vị trí của họ cách các máy bay một khoảng an toàn chỉ vài mét - Ảnh: Jetman

Ba 'nguoi phan luc' bay bieu dien cung 8 may bay Khong quan Phap - Anh 3

Mỗi cánh bay của người bay trang bị 4 động cơ Jet-Cat P400 dùng nhiên liệu kerosene và 5% dầu máy bay. Cánh bay dài 2 m và có trọng lượng ban đầu 40 kg - Ảnh: Jetman

Hồi tháng 10.2015, hai người bay Yves Rossy và Vince Reffet đã có màn bay biểu diễn cùng một chiếc Airbus A380 khổng lồ của hãng Emirates trên bầu trời Dubai. Khi đó tốc độ bay của hai “người phản lực” vào khoảng 314 km/giờ, và máy bay A380 phải bay chậm hơn tốc độ này để phục vụ cuộc biểu diễn trên bầu trời Dubai.

Xem màn biểu diễn của ba "người phản lực" cùng đội bay Patrouille de France ở miền nam nước Pháp, tháng 10.2016 (Airborne Films):

Anh Sơn