Ba ngư dân ở Oman may mắn kéo lưới được chất nôn của cá voi có giá trị lên tới 68,4 tỷ đồng.

Ba ngư dân từ Oman bất ngờ phát hiện tảng chất nôn rất quý hiếm của cá voi còn gọi là long diên hương ở ngoài khơi bờ biển Qurayat, phía đông bắc Oman.

Tảng chất đó có trọng lượng là 60kg và được ước tính với giá 3 triệu USD (tương đương với 68,4 tỷ đồng).

Theo thông tin từ nhà khoa học, khối long diên hương là một chất sáp từ dạ dày cá voi để bảo vệ hệ tiêu hóa từ những vật sắc nhọn khó tiêu mà chúng không may nuốt phải, nó được đào thải qua đường tiêu hóa hoặc bị nôn ra từ khoang miệng.

Ba ngu dan may man vot duoc 'vang noi' gia 68,4 ty - Anh 1

Tảng chất đó có trọng lượng là 60kg và được ước tính với giá 3 triệu USD (tương đương với 68,4 tỷ đồng).

Khalid Al Sinani, một trong 3 ngư dân cho biết: “Chúng tôi sử dụng một sợi dây thừng để kéo nó vào thuyền. Tôi đã không thể chịu được khi ngửi thấy mùi của nó, nhưng một vài ngày sau, nó lại có một hương thơm dễ chịu. Chúng tôi đã vội vã trở về biển với niềm vui và hạnh phúc khi biết được mình đã tìm được vật hiếm có.”

Sau đó, ba ngư dân Oman đã đề nghị mức giá 2,8 triệu USD cho thương gia Ả Rập đem đấu giá sản phẩm trong thời gian tới.

Chất nôn cá voi được người dân gọi là “vàng nổi”, chúng được làm nguyên liệu để chế biến nước hoa cao cấp, giữ cho mùi hương thơm lâu hơn.

Đây không phải là lần đầu tiên có người phát hiện ra khối chất nôn khổng lồ của cá voi. Vào tháng 4, một cặp vợ chồng đến từ Anh cũng đã phát hiện một khối long diên hương khi đi bộ trên bãi biển (với giá 70.000 USD).

Rin Chii (Theo Natureworldnews)