Với tỷ lệ bỏ phiếu kín 134-63, bà Nancy Pelosi đã vượt qua sự thách thức của Hạ nghị sĩ Tim Ryan để được bầu lại làm thủ lĩnh phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ.

Ba Nancy Pelosy duoc bau lai lam thu linh phe thieu so Ha vien My - Anh 1

Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 30/11, phát biểu sau khi tái cử, bà Pelosy cam kết sẽ đoàn kết các nghị sĩ Dân chủ trong nỗ lực bảo vệ di sản lập pháp của Tổng thống Barack Obama, đồng thời đề xuất cải cách để trao thêm quyền lực cho các nghị sĩ trẻ của đảng này.

Bà Pelosi năm nay 76 tuổi, người gốc tiểu bang California và đã làm việc tại Quốc hội Mỹ trong 30 năm qua, trong đó có 14 năm dẫn dắt phe Dân chủ tại Hạ viện. Sau cuộc bầu cử hôm 8/11, bà Pelosy bị chỉ trích rằng chiến lược lãnh đạo của bà đã thất bại trong việc thu hút sự ủng hộ rộng rãi của cử tri trên toàn quốc, đặc biệt là các cử tri lao động da trắng ở khu vực Trung Tây.

Nhật báo "The Hill" nhận định rằng kết quả cuộc bỏ phiếu kín trên cho thấy đa số thành viên Dân chủ coi kinh nghiệm lâu dài của ban lãnh đạo hiện nay, kết hợp với danh tiếng của bà Pelosy là những tài sản không thể thiếu trong cuộc chiến pháp lý sắp tới trong bối cảnh đảng Cộng hòa đã giành quyền kiểm soát cả Nhà Trắng và lưỡng viện của Quốc hội Mỹ.

Trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu kín trên, bà Pelosi tuyên bố đã giành được sự ủng hộ của 2/3 số hạ nghị sĩ Dân chủ, trong khi chỉ khoảng 10 người công khai ủng hộ nghị sĩ Tim Ryan, 43 tuổi, đại diện cho tiểu bang Ohio. Ông Ryan cho biết mặc dù thất bại trong cuộc bỏ phiếu trên, nhưng ông vui mừng trước việc đã tạo cơ hội để các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện ngồi lại với nhau và có buổi thảo luận hữu ích về những thay đổi cần thiết và giờ đây, ban lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện sẽ trở nên năng động hơn.

TTXVN/Tin Tức