Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng, Brussels phải thanh toán cho Anh "vài tỷ bảng" vì cổ phiếu của nước này tại Ngân hàng Đầu tư châu Âu.

Theo Thủ tướng May, Vương quốc Anh có các quyền lợi tài chính cần được coi trọng ngang hàng bên cạnh các nghĩa vụ trong đàm phán về Brexit.

Ba May tuyen bo Brussels phai thanh toan cho Anh vai ty bang - Anh 1

Thủ tướng Anh Theresa May

"Người ta nói nhiều về những nghĩa vụ của Vương quốc Anh, hoặc chúng ta có quyền lợi như thế nào căn cứ vào số tiền đã thanh toán trong quá khứ. Chúng ta tỏ rõ rằng sẽ cân nhắc về cả quyền lợi lẫn nghĩa vụ", bà May cho biết trong cuộc phỏng vấn.

Thủ tướng Anh nhắc rằng, nước Anh tham gia một số dự án tài chính và đầu tư chung qui mô lớn với EU. Do đó, đất nước có quyền lợi với phần của mình.

"Có ngân hàng đầu tư, có quỹ đầu tư, có những lĩnh vực khác. Như các vị đã biết, đây sẽ là một phần quan trọng trong các cuộc đàm phán", bà May kết luận.

Ấn phẩm lưu ý rằng, Thủ tướng Anh lần đầu tiên đề cập đến ý định duy trì vốn tại Ngân hàng Đầu tư châu Âu. Các nguồn tin trong Chính phủ Anh nói với tờ báo rằng vốn của Anh trong ngân hàng được ước tính vào khoảng 10 tỷ euro.

theo Sputnik