Chia sẻ tại tọa đàm NDH Talk chủ đề “TTCK 20 năm và bước chuyển của dòng vốn ngoại” ngày 16/11, bà Lê Thị Lệ Hằng, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) cho biết để thị trường phát triển cần tăng cường cả chất và lượng, nhất là tính minh bạch.

Bà Lê Thị Lệ Hằng sang Mỹ từ năm 13 tuổi và đã làm việc tại Wall Street một thời gian trước khi về giữ vị trí Giám đốc bộ phận phân tích và tư vấn đầu tư tại SSI. Hiện bà Hằng đã gắn bó với thị trường chứng khoán Việt Nam và SSI được 10 năm. Nhìn nhận về thị trường hiện tại so với 10 năm về trước, bà Lệ Hằng cho biết, khi từ Mỹ về Việt Nam cách đây gần 10 năm sự minh bạch trên thị trường gần như không có và sự chia sẻ thông tin từ doanh nghiệp tới các nhà đầu tư rất ít.

Với vai trò làm Giám đốc Bộ phận Phân tích và Tư vấn đầu tư của SSI, ban đầu bà Hằng cảm thấy khá áp lực bơỉthời điểm đó các nhà đầu tư thường giao dịch theo kiểu "lướt sóng", T+3 là bán, họ chỉ quan tâm tới việc làm sao kiếm lợi nhuận nhanh nhất. Như vậy, thị trường không bao giờ có thể phát triển bền vững được.

Trong khi đó, SSI đặt bộ phận phân tích ở vị trí hàng đầu và đẩy mạnh việc phân tích, chuyên nghiệp hóa hơn trong việc nhìn nhận cơ hội đầu tư. Nhưng sau khi chuẩn hóa được, Tổng giám đốc công ty quản lý quỹ SSIAM đã nhận ra rằng thị trường Việt Nam thực sự rất hấp dẫn và có nhiều cơ hội đầu tư.

Ba Le Thi Le Hang: Khuyen khich cac doanh nghiep VN100 som ap dung cac tieu chuan quoc te - Anh 1

Bà Lê Thị Lệ Hằng, TGĐ SSIAM

Năm vừa qua là một năm thành công của SSIAM khi công ty quản lý quỹ này đã huy động được hơn 100 triệu USD từ các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI cho rằng, để thu hút vốn đầu tư cần “gãi đúng chỗ ngứa”, đi vào đúng đối tượng, và SSIAM đã thành công khi là quỹ đầu tư 100% vốn Việt Nam huy động được vốn từ nước ngoài.

Chia sẻ về đánh giá của nhà đầu tư ngoại với thị trường Việt Nam, bà Lệ Hằng cho hay,các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao tiềm năng đầu tư của Việt Nam, tuy nhiên, họ vẫn lo ngại về chất lượng hàng hóa, sức cầu và tính minh bạch của các doanh nghiệp.

Để thu hút vốn đầu tư, cần tăng cường cả chất và lượng hàng hóa trên thị trường.

“Tại SSIAM, chúng tôi không chỉ đi tìm các doanh nghiệp tiềm năng tăng trưởng mà phải có bộ máy quản trị minh bạch và hướng tới sự phát triển của cộng đồng. Chúng tôi luôn tìm kiếm và chia sẻ cơ hội đầu tư hợp tác với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài”, Tổng Giám đốc SSIAM nói.

Để đẩy mạnh phát triển thị trường, bà Lệ Hằng cho biết mặc dù phát triển thị trường phụ thuộc vào nền kinh tế nhưng các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm tới tính minh bạch và độ chuẩn hóa kế toán của các doanh nghiệp hiện nay.

Theo bà Lệ Hằng, đến năm 2020 Việt Nam mới áp dụng bộ chuẩn hóa quốc tế, tức thị trường còn 4 năm để chờ đợi. Bà kiến nghị trong thời gian chờ đợi này nên khuyến khích các công ty trong VN100 sử dụng chuẩn hóa quốc tế sớm để nâng cao tính minh bạch.