Thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận là tình tiết giảm nhẹ của cụ bà giấu 2,8 kg ma túy trong xà bông mang qua Australia được tòa xem xét.

Ngày 21/11, TAND Cấp cao tại TP HCM giảm án từ tử hình xuống chung thân cho bà Nguyễn Thị Hương (73 tuổi, quốc tịch Australia) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Quyết định này được đưa ra sau khi HĐXX cho rằng, lượng ma túy bà Hương vận chuyển là rất lớn, lẽ ra phải áp dụng hình phạt cao nhất nhưng bị cáo lớn tuổi, thành khẩn khai báo và ăn năn hối hận nên cần thiết được khoan hồng.

Ba lao mang ma tuy gia 10 ty qua Australia thoat an tu - Anh 1

Bà Hương thoát án tử hình. Ảnh: H. D.

Theo bản án sơ thẩm, tháng 11/2014, bà Hương từ Australia về thăm người thân ở Vũng Tàu. Trong lần ra bãi biển tắm, bà gặp người phụ nữ Thái Lan tên Helen và nhận từ người này 36 cục xà bông đựng trong hộp giấy. Cụ bà mang về khách sạn trên đường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 (TP HCM) giấu trong valy để đưa sang Australia.

Tối 10/12/2014, bà Hương bị bắt khi đang làm thủ tục xuất cảnh do hải quan phát hiện gần 2,8 kg ma túy trong xà bông, trị giá khoảng 10 tỷ đồng. Kết quả giám định cho thấy hàm lượng tinh chất ma túy trong đó là 1,6 kg.

Quá trình điều tra, bà Hương cho rằng khi bị bắt mới biết gói hàng của mình có ma túy. Tuy nhiên, bà lão Việt kiều thừa nhận chính tay mình đóng hàng vào valy nên cơ quan tố tụng xác định đủ căn cứ buộc bà phải chịu trách nhiệm.

Hồi tháng 6 TAND TP HCM xử sơ thẩm, bà Hương bật khóc khi bị tuyênmức án tử hình. Tại tòa hôm nay, niềm vui hiện rõ trên gương mặt bà lão khi được giảm án.

Theo Vnexpress