SKCD- Gần 20 năm, bà Y bị vôi hóa cột sống kèm theo chứng đau nhức các khớp ngón chân, ngón tay mỗi khi trời trái gió trở trời. Do hoàn cảnh khó khăn, không có tiền chữa bệnh nên bệnh tình bà ngày càng trở nặng, đến nỗi không thể đi lại được. Đặc biệt, căn bệnh vôi hóa cột sống khiến bà đau đớn sống không bằng chết. May mắn, bà Y gặp được vị lương y tốt và đã “hồi sinh” một cách thần kỳ.

Truyền nhân của bài thuốc quý

Trong dịp công tác về Thái Nguyên, chúng tôi vô tình gặp gỡ bà Dương Thị Y (Đồng Hỷ, Thái Nguyên). Với dáng người nhỏ nhắn nhanh nhẹn, những bước chân nhanh thoăn thoắt, không ai nghĩ bà Y năm nay đã bước sang tuổi 76. Đáng nói hơn là bà bị vôi hóa cột sống gần 20 năm, vô cùng khổ sở. “Gia cảnh nghèo, không có tiền đi chữa bệnh nên bệnh tình tôi ngày một nặng. Cách đây 5 năm, tôi đau đớn quá không thể đi lại được, gần như nằm liệt, các ngón tay ngón chân khi thời tiết thay đổi cũng vô cùng đau nhức. Quả thật nhiều lúc tôi chỉ muốn chết đi cho thoát cảnh bệnh tật...

Thật may mắn cho tôi khi được lương y Đức tìm đến tận nhà cứu giúp, không lấy một đồng tiền công. Bệnh tình của tôi nặng vậy mà chỉ uống thuốc liên tục trong vòng 4 tháng, những cơn đau do vôi hóa cột sống đã chấm dứt hẳn và đặc biệt hơn những khớp ngón chân, ngón tay do viêm khớp dạng thấp cũng không còn hành hạ mỗi khi thời tiết thay đổi nữa. Hiện giờ tôi có thể làm được tất cả việc nhà hay trông cháu, ngoài ra tôi còn phụ giúp các con việc đồng áng”, bà Y cho hay. Bà Y cho biết thêm, con trai bà cũng bị đau nhức xương khớp và được chữa khỏi nhanh chóng nhờ bài thuốc của lương y Đức.

Ba lao bi liet giuong 20 nam do voi hoa cot song bong 'hoi sinh' nho vi luong y 'mat tay' - Anh 1

Bà Dương Thị Y đã đi lại được sau nhiều năm bị căn bệnh vôi hóa cột sống hành hạ

Vị lương y mà bà Y vô cùng biết ơn đó là ông Nguyễn Văn Đức (Hội trưởng Hội Đông y xã Huống Thượng, ủy viên ban chấp hành Hội Đông y huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên). Sinh ra trong dòng họ có truyền thống bốc thuốc Nam, lương y Đức là người duy nhất còn giữ và phát huy những bài thuốc quý hiếm.

Chúng tôi phải vượt qua con đường nhỏ gập ghềnh khúc khuỷu, cát bụi bay mịt mù và dò dẫm lần từng bước qua chiếc cầu treo vắt vẻo qua dòng sông Huống mới đến được nhà vị lương y nức tiếng. Mới tới cổng, mùi thuốc Nam mới phơi ngai ngái đã xộc thẳng vào mũi khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng nhận ra điểm khác biệt của ngôi nhà so với những gia đình khác trên vùng núi sơn cước hiểm trở này. Bóng chiều thướt tha chênh chếch bên song cửa sổ, dòng người chữa bệnh cũng ra về gần hết, trong nhà chỉ còn lại hai bệnh nhân trẻ khuôn mặt nặng nề, ánh mắt mệt mỏi, chờ đợi đến lượt khám. Quan sát vị lương y đang nhiệt tình thăm khám cho những bệnh nhân cuối cùng, chúng tôi thấy ở ông toát lên phong thái nhẹ nhàng, nhã nhặn, đúng chất của người làm nghề y.

Ba lao bi liet giuong 20 nam do voi hoa cot song bong 'hoi sinh' nho vi luong y 'mat tay' - Anh 2

Hai mẹ con bà Y đều khỏi bệnh xương khớp nhờ bài thuốc của lương y Đức

Khi đã kết thúc hoàn toàn công việc, lương y Đức mới ngơi tay tiếp chuyện chúng tôi. Được biết, ngày hôm nay lương y khá bận rộn bởi ông mới đi hái thuốc về. Bệnh nhân “ùn tắc” nhiều ngày nên ông tất bật suốt từ sáng sớm đến tận chiều tối. Nói về nghề gia truyền mà mình đã theo mấy chục năm nay, ông cho biết: “Tôi sinh ra trong dòng họ Nguyễn Văn - gốc Hoa, dòng họ có truyền thống hái thuốc Nam chữa bệnh nhiều đời ở vùng đất này. Đến tôi là đời thứ 5. Tuy nhiên hiện tại thì trong dòng họ chỉ còn tôi theo nghiệp, chịu trách nhiệm kế thừa và phát huy những bài thuốc bí truyền của gia tộc”.

Theo đó, ông nội ông là lương y Nguyễn Quý – thầy thuốc hay chữa bệnh miễn phí cho người dân xung quanh. Mẹ là lương y Dương Thị Nhã - dân làng vẫn quen gọi tên là bà lang Nhã. Cụ Nhã được thừa hưởng và thường mang các bài thuốc về xương khớp của nhà chồng đi cứu chữa người dân trong vùng. Lục lại ký ức về người mẹ, ông Đức chia sẻ: “Ngày đó đất nước còn nghèo, Thái Nguyên còn là nơi rừng thiêng nước độc, người dân đi rừng vẫn hay đau ốm triền miên. Mẹ tôi không có hiệu thuốc to, cũng không có phương tiện cao siêu gì. Bà chỉ có một thúng, một bồ và đôi bàn tay. Thế nhưng bà bốc thuốc rất mát tay, làng trên xóm dưới không ai không biết”.

Theo như lời kể của lương y Đức thì từ năm 10 tuổi, ông đã được mẹ dẫn lên núi Long để hái thuốc, đi bộ hàng mấy chục cây số. Với tư chất thông minh cùng năng khiếu nghề y được thừa hưởng từ cha ông, chỉ sau mấy lần theo mẹ, lương y Đức đã nhận biết được hơn trăm vị dược liệu quý hiếm. Nói rồi ông đứng dậy bước ra cửa, chỉ cho chúng tôi dãy núi xa xa trước mặt và cho biết: “Ngày trước, tôi thường lên những dãy núi gần nhà đó để tìm dược liệu, bây giờ cây thuốc khan hiếm nên phải đi xa hơn”. Được biết, bài thuốc cổ gia truyền chữa xương khớp của dòng họ Nguyễn Văn nức tiếng nơi đây từ lâu, thời xưa chuyên trị cho các quan phủ trong vùng. Sau này, bài thuốc cũng được nhân dân khắp nơi tin tưởng tìm đến. Tuy nhiên, lương y Đức không hề ỷ lại vào những gì đã có sẵn, ông luôn chịu khó học hỏi, trau dồi thêm kiến thức về y học để bài thuốc ngày càng hiệu quả. “Tôi đã trằn trọc bao đêm thức trắng để nghiên cứu, mong sao bài thuốc đạt hiệu quả cao hơn, chữa được cho nhiều bệnh nhân hơn”, lương y chia sẻ.

Ba lao bi liet giuong 20 nam do voi hoa cot song bong 'hoi sinh' nho vi luong y 'mat tay' - Anh 3

Lương y Nguyễn Văn Đức đang thăm khám cho bệnh nhân

Tình nguyện thành người vận chuyển trả công thầy thuốc

Trong mấy chục năm hành nghề, lương y Nguyễn Văn Đức không nhớ nổi đã chữa khỏi cho bao nhiêu bệnh nhân. Trong đó, có nhiều người tưởng chừng cả đời không thể đi lại được do vôi hóa cột sống, thoái hóa đốt sống hay đau dây thần kinh tọa... Vậy mà khi gặp đúng thầy đúng thuốc đã hồi phục một cách kỳ diệu. Ông Nguyễn Văn Dũng (54 tuổi) cũng ở Đồng Hỷ (Thái Nguyên) cũng là một trong những bệnh nhân được lương y Đức tận tình cứu chữa. 14 năm trước, ông Dũng bị thoái hóa đốt sống lưng chèn dây thần kinh, ngoài ra còn bị đau khớp thần kinh tọa, một bên chân trái bị teo đi, khó khăn trong vận động đi lại. Với gia cảnh bần hàn nghèo khó, gia tài của vợ chồng ông chỉ có túp lều tranh che mưa, che nắng. Thương cảm cho hoàn cảnh của người đàn ông bất hạnh, nhiều người trong làng đã đưa ông Dũng đến gặp lương y Đức.

Ông Dũng chia sẻ: “Trước khi gặp lương y Đức, tôi cứ nghĩ mình đã trở thành người tàn phế. Thế nhưng được lương y chữa trị, kết hợp châm cứu và uống thuốc hàng ngày, một tháng sau, bệnh tình của tôi đã cải thiện đáng kể. Những cơn đau do thoái hóa đốt sống lưng không còn, đau khớp thần kinh tạo cũng chấm dứt hẳn, bên chân trái teo đi không hoạt động được giờ lại vận động trở lại bình thường. Ngày còn trẻ, tôi từng là một võ sĩ vật có tiếng cả vùng sơn cước này, ấy vậy mà khi ngã bệnh cứ như người bỏ đi. Tôi không biết lấy gì báo ân lương y Đức bởi điều kiện kinh tế không có. Bởi vậy sau này, mỗi khi lương y đi xa tìm dược liệu quý, phải trèo đèo lội suối, tôi đều tình nguyện xin đi cùng để mang vác, vận chuyển đồ nặng đỡ ông”.

Ngoài bài thuốc chữa các bệnh xương khớp của tổ tiên để lại, lương y Đức còn được nhiều người biết đến bởi bài thuốc chữa gút hiệu nghiệm. Bài thuốc này được ông nghiên cứu và tìm tòi trong nhiều năm. “Tôi đã mất rất nhiều đêm thức trắng mới tìm ra phương thuốc này, đến khi thành công lại nửa mừng nửa lo. Vui vì mình lại cứu được nhiều người bệnh nhưng lại lo không biết khi bệnh nhân khỏi bệnh rồi thuốc có gây tác dụng phụ nào không”, lương y kể. Vậy là ông lại cất công mang bài thuốc đi tìm những giáo sư đầu nghành về Đông y, nhờ họ góp ý và cho ý kiến để điều chỉnh cho hiệu quả nhất. Đến nay, bài thuốc trị gút của lương y Đức đã hoàn thiện và mang lại kết quả cho nhiều bệnh nhân.

Một bệnh nhân khác được lương y Đức cứu thoát khỏi sự hành hạ của căn bệnh gút là ông Lưu Sĩ Mùi - nguyên Tổng biên tập báo Thái Nguyên, hiện là Phó Hội trưởng Hội chất độc da cam của tỉnh.

Ba lao bi liet giuong 20 nam do voi hoa cot song bong 'hoi sinh' nho vi luong y 'mat tay' - Anh 4

Ông Lưu Sĩ Mùi (trái) - nguyên Tổng biên tập báo Thái Nguyên vui mừng thoát khỏi căn bệnh gút

Ông Mùi năm nay đã 64 tuổi, bị gút gần 4 năm nay. Khi tìm đến lương y Đức, bệnh tình của ông Mùi đã nghiêm trọng, đến mức đi phải chống gậy, các khớp xương ngón chân, ngón tay đau nhức mặc dù đã tuyệt đối kiêng các thức ăn có độ đạm cao. “Sau khi uống thuốc của lương y Đức 1 tuần liên tục, tôi thấy bệnh tình giảm hẳn, chấm dứt toàn bộ các cơn đau. Hơn thế nữa, tôi được ăn uống thoải mái không cần kiêng khem bất cứ một thứ gì”, ông Bùi cho hay.

Theo ông Phan Sĩ Thực – Chủ tịch Hội Đông y huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên), lương y Nguyễn Văn Đức là một thầy thuốc năng nổ, sáng tạo, có nhiều tâm huyết với nghề. “Chi Hội Đông y xã Huống Thượng nói chung và bản thân ông Nguyễn Văn Đức nói riêng đã được nhận bằng khen của Trung ương hội Đông y Việt Nam vì đã có những đóng góp tích cực trong hoạt động Đông y. Bài thuốc xương khớp của ông được nhiều người dân tin tưởng và sử dụng, nổi tiếng trong vùng”, ông Thực cho hay.

Độc giả ở xa muốn liên hệ trực tiếp với lương y Đức để được tư vấn hoặc gửi thuốc có thể liên hệ theo số điện thoại: 0168.725.8883

Hoài Trang