Các quan chức Ba Lan và Mông Cổ ngày 21/1 đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, quốc phòng và khoa học với sự chứng kiến của Tổng thống Ba Lan Bronislav Komorovski và Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj đang ở thăm Ba Lan.

Tổng thống Ba Lan Bronislav Komorovski (phải) và Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj (trái). (Nguồn: AP)

Các thỏa thuận gồm thỏa thuận giữa hai chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và quốc phòng cũng như chương trình hợp tác giữa hai bộ khoa học và giáo dục đại học, tuyên bố về kế hoạch phát triển các khu vực và thỏa thuận về hợp tác giữa Viện hàn lâm khoa học hai nước giai đoạn 2013-2015.
Trong cuộc họp báo chung, Tổng thống Ba Lan Komorovski bày tỏ hy vọng các văn kiện này sẽ thúc đẩy phát triển quan hệ giữa hai nước ở mức quốc gia cũng như giữa các cộng đồng doanh nghiệp và bằng nỗ lực chung hai nước sẽ tìm ra phương thức củng cố quan hệ hợp tác chính trị và kinh tế.
Về phần mình, Tổng thống Mông Cổ Elbegdorj nhấn mạnh Ba Lan là đối tác quan trọng thứ 3 của Mông Cổ sau Trung Quốc và Nga, và việc 170 doanh nghiệp Ba Lan tham dự diễn đàn kinh tế song phương tại thủ đô Warsaw chứng tỏ sự quan tâm lớn của doanh nghiệp Ba Lan tới tiềm năng đầu tư vào Mông Cổ.
Tổng thống Mông Cổ Elbegdorj đang có chuyến thăm Ba Lan hai ngày nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế song phương, trước hết trong lĩnh vực khai thác quặng.
Hiện tổng vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này tại Mông Cổ lên tới 22 tỷ USD, trong đó phần lớn đến từ Trung Quốc, Canada và Australia. Đây là chuyến thăm Ba Lan đầu tiên của Tổng thống Mông Cổ kể từ năm 1999.
Phía Mông Cổ hy vọng chuyến thăm của Tổng thống Elbegdorj sẽ góp phần thu hút các nhà đầu tư Ba Lan tham gia các dự án khai thác quặng, chế biến thịt và lông gia súc tại "đất nước thảo nguyên."
Ulan Bato cũng hy vọng Mông Cổ sẽ trở thành cửa ngõ để Ba Lan thâm nhập sâu rộng hơn vào châu Á cũng như Ba Lan sẽ góp phần để Mông Cổ tiếp cận sâu rộng hơn vào châu Âu./.

(TTXVN)