Ba Lan trái ngược với các nước trong EU, hoan nghênh biện pháp trừng phạt Mỹ chống lại Nga. Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waschikovsky nói với Sputnik.

"Chúng tôi không đồng ý với một số chính trị gia châu Âu rằng "dòng chảy phương Bắc 2" (dự án vận chuyển khí đốt giá rẻ từ Nga sang Châu Âu) là dự án kinh doanh. Không, đó là dự ánh chính trị.", Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Witold Waszczykowski cho biết.

Ba Lan hoan nghenh bien phap trung phat cua My chong Nga - Anh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Witold Waszczykowski

"Nếu chính sách biện pháp trừng phạt chống Nga bao gồm cả dự án này thì chúng tôi sẽ hoan nghênh những biện pháp trừng phạt này. Bởi vì điều này sẽ ngăn chặn việc thực hiện sáng kiến mà đe dọa sự ổn định năng lượng và an ninh trong khu vực châu Âu của chúng tôi. Chúng tôi nghĩ rằng ý tưởng để xây dựng "dòng chảy phương Bắc -1" và "Dòng chảy phương Bắc-2" được nhằm chống lại tình đoàn kết châu Âu và an ninh năng lượng", ông Witold Waszczykowski nói.

Theo ông "dòng chảy phương Bắc-1" và "dòng chảy phương Bắc-2" là hai dự án chính trị. Dự án này xây dựng hệ thống đường ống ngầm dưới biển Baltic để vận chuyển khí đốt giá rẻ trực tiếp từ Nga sang các nước châu Âu.

Khí đốt là nhu cầu cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế cũng như đời sống dân sinh của các nước châu Âu. Đường ống dẫn khí này sẽ được kết nối trực tiếp vào hệ thống cung cấp khí đốt đến từng nhà máy, từng gia đình của người dân châu Âu.

Chính vì lẽ đó, hầu hết các nước châu Âu đều tuyên bố phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ, coi đây là vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là những nguyên tắc tự do thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Theo Sputnik