Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia phân tích quân sự Oleg Glazunov cho rằng, Washington khó chấp nhận "trò chơi" của Ba Lan sau khi quốc gia Đông Âu này dọa hủy giao kèo với Mỹ về việc mua hệ thống tên lửa phòng không Patriot.

Ba Lan gay suc ep de so huu cong nghe ten lua cua My - Anh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ trong cuộc tập trận Tobruq Legacy 2017 tại Siauliai, Litva ngày 11/7. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ Quốc phòng Ba Lan đã dọa Mỹ là có thể phá vỡ thỏa thuận về việc mua các hệ thống tên lửa phòng không Patriot, nếu phía Washington không chuyển cho Warsazwa những công nghệ nhất định.

Theo chuyên gia Oleg Glazunov, Ba Lan đang chơi trò chơi có chủ đích. Chuyên gia Glazunov giải thích: “Warsazwa sẽ không bao giờ từ bỏ giao kèo với Mỹ vì nước này hiện chưa có các phương tiện phòng không riêng. Họ không có công nghệ quân sự nên mới nỗ lực mong nhận từ Mỹ.

Nhưng người Mỹ cũng lo ngại rằng công nghệ cung cấp cho Ba Lan có thể sẽ xuất hiện ở đâu đó, như Trung Đông".

Theo chuyên gia này, Ba Lan sẽ buộc phải mua Patriot mà không kèm theo công nghệ. Ông cho biết người Ba Lan còn gây sức ép với cả người Pháp, nhận xét hành động này là có chủ đích: ép người Pháp, và thử lôi kéo Mỹ nhằm đạt được gì đó, trong bối cảnh đối đấu với Nga.

TTXVN/Báo Tin Tức