Hillary Clinton được dự đoán sẽ chiến thắng tại 7 bang: Delaware, Illinois, Maryland, Massachusetts, New Jersey, Rhode Island và Columbia.

Những sự cố ở bầu cử Mỹ Ông Trum bị la ó, bà Hillary được chào đón khi đi bầu 26 câu hỏi cần biết về Bầu cử Tổng thống Mỹ

08:41 ngày 09/11/2016

Thêm nhiều bang nữa đã kết thúc bỏ phiếu, trong đó có 3 bang quan trọng là Florida (29 phiếu đại cử tri), New Hampshire (4 phiếu đại cử tri) và Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri).

AP dự đoán bà Hillary sẽ chiến thắng tại bang Rhode Island và có thêm 4 phiếu đại cử tri.

08:37 ngày 09/11/2016

Ông Trump có khả năng cao sẽ chiến thắng tại bang Alabama và South Carolina. Hai bang này tập trung 18 phiếu đại cử tri. Dựa theo kết quả dự đoán, ông Trump hiện đã vọt lên với 66 phiếu đại cử tri, còn bà Hillary có 68 phiếu.

Ba Hillary vuot len voi 68 phieu dai cu tri, Trump bam sat nut - Anh 1

Photo: ..

08:21 ngày 09/11/2016

Theo The Guardian, cảnh sát bang Texas vừa bắt giữ 1 cử tri nam khi đang cố bỏ phiếu lần 2. Người này khai rằng anh làm việc cho ông Trump và đang muốn kiểm tra độ chính xác của hệ thống bỏ phiếu.

08:07 ngày 09/11/2016

Hillary Clinton được dự đoán sẽ chiến thắng tại 7 bang: Delaware, Illinois, Maryland, Massachusetts, New Jersey, Rhode Island và Columbia. Trong khi đó, Donald Trump được dự đoán sẽ chiến thắng tại 3 bang: Oklahoma, Mississippi và Tennessee. Dựa theo các kết quả dự đoán, bà Hillary hiện có 68 phiếu đại cử tri, hơn ông Trump 20 phiếu.

Vào lúc 20h tối 8/11 (giờ Mỹ), tức 8h sáng 9/11 (giờ VN), sẽ có thêm 17 bang dừng bỏ phiếu. Tổng số phiếu đại cử tri ở 17 bang này là 172.

Ba Hillary vuot len voi 68 phieu dai cu tri, Trump bam sat nut - Anh 2

Photo: ..

08:05 ngày 09/11/2016

Một chiếc bánh kem có hình ông Trump đã xuất hiện tại nơi ông Trump đặt tiệc ăn mừng hậu bầu cử. Theo phóng viên ABC, chiếc bánh này có giá 7.000 USD.

Ba Hillary vuot len voi 68 phieu dai cu tri, Trump bam sat nut - Anh 3

07:37 ngày 09/11/2016

Một cảnh tượng kì lạ đang diễn ra ở Manhattan: những chiếc xe tải chở đầy cát đang đỗ bao quanh tháp Trump và Trung tâm Javits – nơi bà Hillary Clinton theo dõi kết quả bầu cử. Theo Business Insider, “hàng rào” xe tải chở cát này được dựng lên để đề phòng trường hợp có bom. Hình thức sử dụng xe tải cát từng xuất hiện cách đây hơn 20 năm. Vào năm 1983, khi Tổng thống Reagan đang ăn mừng Lễ Tạ ơn thì một hàng rào xe tải cát đã xuất hiện quanh Nhà trắng để đề phòng nguy cơ bị đánh bom.

07:35 ngày 09/11/2016

Bang West Virginia được dự đoán sẽ nghiêng về ông Trump. Tuy nhiên bang này lại không có nhiều phiếu đại cử tri, theo Mirror.

Theo RT, 2 bang chiến trường North Carolina (15 phiếu đại cử tri) và Ohio (18 phiếu đại cử tri) vừa kết thúc bỏ phiếu.

07:17 ngày 09/11/2016

Một điểm bỏ phiếu tại Winter Park, Florida buộc phải sơ tán vì đe dọa đánh bom. Trước đó, một vụ xả súng vừa xảy ra tại thành phố Azusa, bang California khiến 4 người bị thương. Điểm bỏ phiếu gần đó cũng buộc phải đóng cửa để đảm bảo an ninh.

07:15 ngày 09/11/2016

Cuộc bỏ phiếu tại Georgia, Indiana, Kentucky, South Carolina, Vermont và Virginia đã kết thúc. Ông Trump được dự đoán giành chiến thắng ở bang Indiana, Kentucky, bà Hillary chiến thắng tại Vermont. Bang Kentucky có 8 phiếu đại cử tri, và bang Indiana có 11 phiếu, Vermont 3 phiếu.

Ba Hillary vuot len voi 68 phieu dai cu tri, Trump bam sat nut - Anh 4

Danh sách các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào lúc 19h30 ngày 8/11 (giờ Mỹ) tức 7h30 ngày 9/11 (giờ Việt Nam)

Những kết quả bầu cử dự kiến được công bố sớm nhất vào 19h ngày 8/11 (tức 7h sáng 9/11 giờ Hà Nội). Theo thông tin mới nhất, đại diện đảng Cộng hòa Donald Trump đang tạm dẫn trước Hillary Clinton, ứng viên đảng Dân chủ, tại Indiana với 1% số phiếu đã được kiểm, theo CNN.

Ba Hillary vuot len voi 68 phieu dai cu tri, Trump bam sat nut - Anh 5

Ảnh: CNN

Trước đó, kết quả bỏ phiếu tại thị trấn Dixville Notch phía Đông Bắc bang New Hampshire cho thấy bà Clinton giành chiến thắng với 4 phiếu bầu, trong khi ông Trump giành 2 phiếu bầu, ứng viên đảng Tự do Gary Johnson giành 1 phiếu bầu, Mitt Romney - ứng viên tranh cử tổng thống từ năm 2012 cũng bất ngờ nhận được một lá phiếu.

Tại thị trấn Hart's Location của New Hampshire, bà Clinton cũng đánh bại ông Trump với số phiếu 17-14, ứng viên Johnson giành 3 phiếu.

Kết quả bỏ phiếu tại thị trấn thứ ba của New Hampshire, Millsfield, gây bất ngờ khi ông Trump thắng áp đảo bà Clinton với số phiếu 16-4. Có một cử tri bầu cho cựu ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Bernie Sanders.

Theo giới phân tích và truyền thống nhiều năm ở Mỹ, yếu tố phân định thắng thua trong cuộc đua tổng thống Mỹ là lá phiếu của đại cử tri ở các bang, trong đó 146 phiếu quan trọng nhất nằm ở 11 bang tranh chấp, còn gọi là bang "chiến trường".

Số liệu thăm dò mới nhất của Real Clear Politics ngày 8/11, ông Trump đã có sự bứt phá quan trọng ở "mặt trận" này. Cục diện ở các bang tranh chấp lúc này tương đối cân bằng.

Số bang bà Clinton chiếm ưu thế đã giảm từ 9 xuống chỉ còn 6 bang gồm New Hamsphire, Virginia, Michigan, Colorado, Pennsylvania, Wisconsin với tổng số 72 phiếu đại cử tri. Nhà tỷ phú vươn lên dẫn trước cựu ngoại trưởng ở 5 bang còn lại là Ohio, Iowa, North Carolina, Nevada và bang quan trọng Florida, với 74 phiếu đại cử tri. Xét trên phạm vi cả nước thì số lượng đại cử tri ủng hộ bà Clinton là 203 trong khi ông Trump đang có 164 phiếu.

Trong khi đó, thống kê của hãng BBC cho thấy, lượng người tìm kiếm Clinton và Trump những giờ qua ngang ngửa nhau và tăng đột biến.

Theo đó, từ khóa tìm kiếm về tỷ phú Donald Trump nhiều hơn bà Hillary Clinton ở 11 bang, gồm Arizona, Arkansas, Colorado, Kansas, Minnesota, Mississippi, Missouri, New Hampshire, Bắc Dakota, Oklahoma và Nam Dakota.

Ngược lại, ứng viên đảng Dân chủ Clinton vượt đại diện đảng Cộng hòa Trump tại Alaska, Georgia, Hawaii và Vermont.

Theo Google Trends, từ khóa "Cầu nguyện cho Trump" nhiều hơn 180% so với từ khóa "Cầu nguyện cho Hillary".

Cũng trong ngày diễn ra bầu cử, hãng Reuters và Ipsos đưa ra kết quả thăm dò với hơn 10.000 người Mỹ sau khi bỏ phiếu, cho thấy những con số đáng chú ý: 72% cho rằng, nền kinh tế Mỹ chỉ mang lại lợi ích cho người giàu và quyền thế; 75% cho rằng Mỹ cần một lãnh đạo mạnh mẽ để ‘đòi’ lại đất nước khỏi tay những kẻ giàu có, quyền lực; 76% đồng ý rằng, các phương tiện truyền thông chính thống quan tâm đến kiếm tiền nhiều hơn là nói nên sự thật; 57% cảm thấy ‘ngày càng không xác định được nước Mỹ sẽ trở thành thế nào’.

Theo kết quả cuộc thăm dò do công ty phân tích Gallup có trụ sở tại Mỹ công bố ngày 8/11, cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ đều sẽ kết thúc cuộc đua vào Nhà Trắng với hình ảnh xấu xí nhất của một ứng cử viên từ hai đảng lớn nhất nước Mỹ.

Trong số những người được hỏi, 61% phản đối ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ, trong khi đó có 52% phản đối bà Clinton. Số liệu này cho thấy đây là hai ứng cử viên tổng thống đến từ hai đảng lớn nhất của Mỹ có hình ảnh xấu xí nhất, kể từ khi Gallup bắt đầu tiến hành thăm dò từ năm 1956.

Tùng Dương