(Lam me) - Nhiều bà mẹ đơn thân chưa biết cách lí giải câu hỏi “Ba của con đâu rồi?” khi bé đến tuổi đi học và biết so sánh với các bạn khác.

Nói cho con biết sự thật

Sẽ không có gì quá khó khăn nếu bạn nó là bố của con đã mất hoặc đã đi công tác nước ngoài một thời gian dài nên con không có cơ hội gặp cha mình. Nhưng nếu đó là lời nói dối chỉ để đánh lừa trẻ, bạn sẽ làm tổn thương đến tình cảm mẹ con nếu chẳng may bé phát hiện ra. Tốt nhất, bạn có thể bắt đầu bằng việc kể cho bé nghe những ngày bạn và cha của bé quen nhau như thế nào, hai người đã có những kỉ niệm đẹp làm sao. Trong trường hợp bạn vẫn còn tình cảm thật sự với anh ta, hãy nói cho trẻ về điều đó. Nếu bạn đã kết hôn nhưng rồi phải chia tay và sau đó bố của trẻ không hề quay trở lại, bạn cũng hãy thẳng thắn nói với trẻ. Trong trường hợp anh ta vẫn ở cùng bạn và chăm sóc con trong những năm đầu đời, bạn cũng nên kể lại về những ngày tháng đó cho bé. Với những chủ đề khó và nhạy cảm như vậy, chia sẻ với con ở tuổi chuẩn bị vào lớp Một không dễ chút nào, bạn cần phải khéo léo, tế nhị, nhưng cũng hết sức trung thực, thẳn thắn, cởi mở trong những lúc trò chuyện cùng con.

Nhiều bà mẹ đơn thân chưa biết cách lí giải câu hỏi “Ba của con đâu rồi?” khi bé đến tuổi đi học và biết so sánh với các bạn khác. (Ảnh minh họa).

Không nên tỏ thái độ hằn học, giận dữ

Không phải phụ nữ nào cũng có đủ sự cao thượng để nói về người mình đã từng yêu nhưng sau đó lại bị phản bội lại mình hoặc người đó có rất nhiều tiếng xấu như đi tù, nghiện ma túy… Nếu bạn là bà mẹ ở trong hoàn cảnh tương tự, dù bạn có oán giận, ghét bỏ người cũ của mình đến thế nào, bạn cũng không nên “tố cáo” về anh ta trước mặt trẻ một cách quá chi tiết cùng với cách biểu lộ cảm xúc không thể kiềm chế được. Sự thật chỉ nên nói ra một cách đơn giản, ví dụ như ba con đã từng rất hư nên mẹ phạt không cho gặp con nữa. Khi trẻ lớn hơn và nhận thức được vấn đề, lúc đó mới là thời điểm để bạn nói cho con biết sự thật một cách chi tiết, rõ ràng. Nhưng nếu bé ở độ tuổi chỉ mới học mẫu giáo lớn hoặc sắp lên lớp Một, khi bạn kể chuyện và chỉ trích về người cũ quá nặng nề, bé sẽ cảm thấy xấu hổ và tổn thương vì biết là mình có một người cha như vậy.

Cho bé hiểu được rằng đó không phải là lỗi của bé

Nếu bạn không nói rõ ràng, nhiều trẻ tự suy luận rằng bố không xuất hiện là lỗi của chính bé, có thể do bé đã không ngoan, không nghe lời bố nên bố đã bỏ đi. Hãy giải thích rõ ràng để trẻ hiểu được là cha không có ở bên hai mẹ con không phải do lỗi của trẻ.

Chia sẻ với bé những kỉ niệm

Dù thực tế là bạn không có quá nhiều điều đẹp đẽ để nói với bé về sự vắng mặt của người cha trong gia đình nhưng hãy cố nhớ lại và kể cho bé những thứ tốt đẹp nhất xoay quanh người cha. Ngôn ngữ của bạn qua những câu chuyện nên tạo sự dí dỏm, hài hước để vấn đề không trở nên quá căng thẳng. Dù thế nào đi chăng nữa, hãy kìm nén sự bực dọc, tức giận của bạn đối với cha của đứa trẻ. Cố gắng để bé được nhìn thấy những điều tích cực, vui vẻ từ những kỉ niệm của các bạn dù cho có thể nó đã có một kết thúc buồn.

Bù đắp cho con những khoảng trống trong tình cảm

Bé có quyền được nghe những câu nói chân thật từ sâu thẳm trong trái tim bạn: “Mẹ rất tiếc vì cha đã không ở lại bên mẹ con mình, nhưng với mẹ, con luôn là món quà kì diệu nhất mà ông Trời đã bạn tặng cho mẹ… Mỗi ngày, mẹ sẽ cố gắng dành thật nhiều thời gian để được ở bên cạnh và chơi đùa cùng con. Mẹ hạnh phúc khi được nhìn thấy con khôn lớn và trưởng thành từng ngày. Mẹ luôn ở bên con trong suốt cuộc đời này, không gì có thể chia cắt nổi”.

Thông điệp này không thể… sến chút nào bởi nó bắt nguồn từ chính tình yêu của bạn. Chắc chắn là, bé sẽ cảm nhận được điều gì đó và không lí do gì bé hờn trách bạn khi không thấy bố có mặt ở trên đời.