(VOV) - Nguồn tin giấu tên cho biết, doanh nhân người Anh bị bà Cốc Khai Lai đầu độc vì ông này đe dọa sẽ tiết lộ toàn bộ kế hoạch chuyển tiền ra nước ngoài của bà

Theo Reuters, nguyên nhân dẫn đến cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood là do bị đầu độc bởi chất xyanua. Sở dĩ doanh nhân người Anh bị bà Cốc Khai Lai đầu độc vì ông này đe dọa sẽ tiết lộ toàn bộ kế hoạch chuyển tiền ra nước ngoài của bà. Do tính nhạy cảm của vụ việc nên hai nguồn tin chính thống xác nhận vụ việc được giấu.

Doanh nhân Heywood có quan hệ mật thiết với gia đình ông Bạc Hy Lai và từng nhiều lần giúp bà Cốc giao dịch tài chính ở nước ngoài. Năm 2011, bà Cốc Khai Lai yêu cầu Heywood chuyển một lượng lớn tiền ra nước ngoài tuy nhiên ông này đòi cắt một lượng lớn tiền nhiều hơn con số bà dự tính, nguồn tin cho biết.

Bà Cốc cho rằng ông Heywood quá tham lam và lên kế hoạch sát hại ông này sau khi ông nói có thể sẽ vạch trần các giao dịch của bà.

Các nguồn tin không nói đến các khoản giao dịch nước ngoài mà ông Heywood đã giúp bà Cốc nhưng có nói thêm nếu những thông tin về các giao dịch bị lộ, cặp vợ chồng quyền lực này sẽ gặp rắc rối lớn, đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến con đường thăng tiến của ông Bạc Hy Lai.

Dính dáng đến vụ bê bối này, ông Bạc Hy Lai hiện đã mất chức. Bà Cốc hiện đang bị giam giữ, và có thể phải đối mặt với án tử hình cho tội danh cố ý giết người.

Cặp vợ chồng quyền lực đang vướng vào vòng lao lý

Trong khi đó, quá trình điều tra đối với ông Bạc Hy Lai vẫn đang tiếp tục. Chính quyền trung ương Trung Quốc đã đưa ra 7 tội danh nghiêm trọng mà cựu Bí Thư Thành ủy Trùng Khánh có thể phải đối mặt, gồm:

Thứ nhất, dung túng cho người thân tham ô nhận hối lộ. Vợ ông- bà Cốc Khai Lai là nghi phạm liên quan đến cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood;

Thứ hai, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của tổ chức, không thông qua sự đồng ý của Bộ Công an, tự ý bãi miễn chức vụ Giám đốc sở công an của ông Vương Lập Quân, tự ý rời Bắc Kinh về Trùng Khánh trong thời gian họp Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc hồi tháng 3 vừa rồi;

Thứ ba, là lãnh đạo chủ chốt, nhưng lại có quan hệ mật thiết với doanh nhân nước ngoài có quan hệ với tổ chức tình báo nước ngoài, gây nguy hại đến an ninh quốc gia. Đó là việc có quan hệ hợp tác với Neil Heywood, một doanh nhân người Anh được cho là có quan hệ với Cơ quan tình báo MI-6;

Thứ tư, thao túng, lợi dụng các trang mạng và báo chí nước ngoài để công kích lãnh đạo Đảng và nhà nước;

Thứ năm, nghe lén điện thoại của lãnh đạo nhà nước, can dự vào công tác của Cục cảnh vệ Trung ương;

Thứ sáu, coi thường pháp luật, lợi dụng việc chống tội phạm có tổ chức vào mục đích không lành mạnh, gây rối loạn hệ thống chính trị, phá hoại trật tự kinh tế thị trường;

Thứ bảy, xây dựng tập đoàn chính trị tại Trùng Khánh, lợi dụng nhân dân để có những hành động theo kiểu Cách mạng văn hóa, xa rời phương châm, đường lối của Trung ương.

Bình luận sau vụ việc của ông Bạc Hy Lai, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã có bài báo tựa đề "Thực thi quyền lực dưới ánh mặt trời", yêu cầu chính quyền Trung Quốc thực hiện ngay những biện pháp chống tham nhũng, chống lạm quyền và xây dựng bộ máy trong sạch. Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhấn mạnh "tệ tham nhũng đã tràn lan bởi "sự tập trung quyền lực và thiếu giám sát hiệu quả". Ông cũng cảnh báo rằng "bản chất của chế độ có thể bị thay đổi" và đi đến cáo chung nếu vấn đề này không được giải quyết hợp lý./.