Các số liệu thống kê cho thấy việc bầu cử sớm tại các bang chiến trường mang lại nhiều dấu hiệu tốt cho chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Tính đến nay, hơn 3,3 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. Trong đó, đảng Dân chủ ngày càng chiếm ưu thế ở các bang North Carolina, Nevada, Arizona và Utah.

Khảo sát chung của CNN và Caltalist cho thấy tại các bang Nevada và North Carolina, số người bỏ phiếu sớm cho đảng Dân chủ ổn định và chiếm ưu thế hơn hẳn, trong khi đảng Cộng hòa đang phải đối mặt với sự thâm hụt khoảng 14.500 phiếu so với năm 2012.

Ba Clinton vuot troi phieu bau cu som tai bang chien truong - Anh 1

Bà Clinton đang có nhiều lợi thế tại các bang chiến trường

Ở Arizona, mặc dù đảng Dân chủ có tổng số người dân đăng ký bầu cử sớm luôn thấp hơn nhưng tỷ lệ phiếu ủng hộ lại cao hơn đảng Cộng hòa. Theo CNN, điều ngạc nhiên nhất có lẽ là đảng Dân chủ ngày càng cải thiện vị trí trên đường đua ở bang Utah.

Đây là nơi hai ứng cử viên cạnh tranh quyết liệt. Cùng thời điểm này năm 2012, trong cuộc chạy đua giữa Tổng thống Barack Obama và đối thủ Mitt Romney, đảng Cộng hòa dẫn trước đảng Dân chủ 22.000 phiếu. Nhưng năm nay, con số này chỉ dừng lại ở 2.509 phiếu.

Tại bang Iowa và Ohio, số phiếu ủng hộ ông Trump cao hơn bà Clinton. Tuy nhiên, đa số người dân vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Giới chuyên môn dự báo bà Clinton có nhiều khả năng giành được 270 phiếu đại cử tri, chiến thắng ở Colorado và Virginia mà không cần quan tâm đến số phiếu của 2 bang Iowa và Ohio.

Bà cũng được ủng hộ ở bang Florida, Nevada, New Hamspire và Pennsylvania, nơi có đến 59 phiếu đại cử tri. Tại Virginia và Wisconsin, bà Clinton duy trì lợi thế ổn định trong các cuộc thăm dò. Ở Wisconsin, số lượng bầu cử sớm nhiều hơn gấp 3 lần, lên đến khoảng 143.000 phiếu.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, ai sẽ thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay?

Hillary Clinton

Donald Trump

Xem kết quả

Trà My