Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến ngày bầu cử chính thức Tổng thống Mỹ (8-11), bà Hillary Clinton của Đảng Dân chủ và tỷ phú Donald Trump của Đảng Cộng hòa đang ra sức vận động cử tri tại các bang "chiến trường", nơi đóng vai trò quyết định trong cuộc chạy đua trở thành chủ nhân Nhà Trắng 2016.

Ba Clinton va ong Trump 'gianh giat' tung cu tri - Anh 1

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump tranh thủ vận động cử tri ở các bang “chiến trường”

Cơ hội cuối cùng

Bắt đầu từ ngày 24-10, cử tri tại nhiều bang ở Mỹ đã có thể bầu cử sớm bằng hình thức bỏ phiếu trực tiếp, trong khi hình thức bỏ phiếu bằng thư bưu điện đã bắt đầu trước đó một thời gian. Ngoài việc bầu Tổng thống, cử tri còn bầu chọn các giới chức cho chính quyền bang và địa phương trong cuộc tổng tuyển cử này.

Thông thường, trong các kỳ bầu cử, mỗi ứng viên đều nắm chắc phần thắng ở một số bang được coi là “lãnh địa” của đảng mình để giành được toàn bộ số phiếu đại cử tri ở bang đó. Tuy nhiên sẽ có những bang dao động giữa ủng hộ ứng viên này hay ứng viên kia và đây được coi là các bang “chiến trường”.

Theo Telegraph, năm nay các bang “chiến trường” của Mỹ gồm có Florida, Ohio, Pennsylvania, Wisconsin, New Hampshire, Minnesota, Iowa Michigan, Nevada, Colorado và Bắc Carolina. Trong các kỳ bầu cử gần đây, các ứng viên đắc cử Tổng thống Mỹ đều giành chiến thắng ở 2 bang Florida và Ohio. Đây là 2 bang có số lượng đại cử tri nhiều thứ ba và thứ bảy ở Mỹ, do đó, cả bà Clinton và ông Trump đều tập trung phần lớn thời gian và nguồn lực vào hai bang này.

Theo NBC News, tại Sanford thuộc bang Florida, ứng viên Donald Trump ngày 25-10 đã hối thúc Đảng Cộng hòa hãy “sáng suốt và đoàn kết” trong 14 ngày tới vì “đây là cơ hội cuối cùng của chúng ta!”. Ngày 25-10 là ngày thứ ba liên tiếp ông Trump vận động tranh cử tại bang này mà ông thừa nhận nếu không thắng cử ở đây thì không thể thắng chung cuộc. Trước đám đông hàng nghìn người ủng hộ, ông Trump đã công kích đối thủ Hillary Clinton và Tổng thống Barack Obama.

Trong quá trình chạy đua vào Nhà Trắng, vị tỷ phú này luôn coi vụ bê bối liên quan đến việc bà Clinton sử dụng hòm thư điện tử cá nhân cho công việc chung trong thời gian làm Ngoại trưởng là “kẽ hở” để công kích bà, thậm chí còn dọa bỏ tù bà nếu ông đắc cử Tổng thống.

Cùng với Florida và Ohio, các bang “chiến trường” khác cũng có ý nghĩa quan trọng khi theo quy tắc bầu cử Mỹ, ở hầu hết các tiểu bang, ứng cử viên nào giành được 50,1% số phiếu phổ thông sẽ được trao 100% số phiếu đại cử tri của tiểu bang đó. Như vậy, để giành tối thiểu 270 lá phiếu đại cử tri, ứng viên Đảng Cộng hòa càng phải nỗ lực giành chiến thắng tại các bang “chiến trường”.

Cuộc đua chưa kết thúc

Trong khi đó, phát biểu trước những người ủng hộ tại một trường đại học ở hạt Broward gần Fort Lauderdale, bà Clinton này 25-10 kêu gọi người dân Florida giúp bà giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng bằng cách đi bỏ phiếu “ngay bây giờ”.

Tổng thống Obama - người sẽ vận động cho bà Clinton vào hôm 28-10 ở Florida - nói rằng ông mong muốn một chiến thắng áp đảo của Đảng Dân chủ để gửi đi thông điệp rằng người dân Mỹ bác bỏ lời nói chia rẽ của ông Trump.

Hiện sự tự tin của bà Clinton đang tăng lên khi bà hướng đến việc giành chiến thắng vang dội trong cuộc đua vào Nhà Trắng và hy vọng Đảng Dân chủ sẽ lấy lại quyền kiểm soát ít nhất một trong hai viện của Quốc hội từ Đảng Cộng hòa.

Không chỉ kết quả thăm dò trước bầu cử khả quan, ngân sách tranh cử của bà Clinton cũng cao hơn nhiều so với ngân sách của ông Trump. Với 400 triệu USD, ngân sách vận động tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ lớn gấp 4 lần so với của tỷ phú Donald Trump.

Mặc dù vậy, đội ngũ vận động tranh cử của ứng viên Đảng Dân chủ vẫn tỏ ra thận trọng, nói rằng vẫn còn quá sớm để khẳng định chiến thắng. Họ lo ngại, tỉ lệ cử tri không đi bầu sẽ làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử. Chính vì thế, những lá phiếu bầu cử sớm là rất quan trọng.

Tại các bang Florida, Nevada, Bắc Carolina, các số liệu đều cho thấy phần thắng nghiêng về Đảng Dân chủ. Nhưng ông Donald Trump không công nhận điều này. “Tôi nghĩ trên thực tế, chúng ta thắng. Chúng ta có số phiếu ủng hộ cao tại Ohio, chúng ta thắng tại Iowa, chúng ta sẽ rất ổn ở Bắc Carolina, và tôi nghĩ sẽ thắng lớn ở Florida. Tôi tin như thế mặc dù báo chí nói ngược lại”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, ban vận động tranh cử của ông Donald Trump thận trọng hơn nhiều. Trước đó, ngày 22-10, người đứng đầu chiến dịch tranh cử của ông Trump, bà Kellyanne Conway, thừa nhận trên kênh truyền hình NBC rằng tỷ phú bất động sản đang “tụt lại phía sau”. Tuy nhiên, bà khẳng định cuộc đua chưa kết thúc và vẫn còn cơ hội lật ngược tình thế.

“Mặc dù kết quả thăm dò gần đây đều nghiêng về bà Clinton, nhưng lịch sử các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cho thấy vai trò quan trọng của các bang “chiến trường”, thậm chí có thể tạo ra những bất ngờ ở thời điểm cuối cùng của cuộc đua”, bình luận viên Blandine Le Cain của Figaro nhận định.