Bước vào lần “so găng” thứ 2, hai “đấu sĩ” Hillary Clinton và Donald Trump không thèm bắt tay nhau, nhưng cuộc tranh luận rốt cuộc lại có dư vị đẹp.

Ba Clinton va ong Trump bat ngo danh cho nhau “loi co canh” - Anh 1

Hai ứng cử viên đã dành cho nhau những lời tốt đẹp. Ảnh: AP

8 giờ sáng nay (10/10) theo giờ Hà Nội, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp lần 2. Không ngoài dự đoán, ông Trump đã tận dụng cơ hội này để xin lỗi về bê bối phỉ báng phụ nữ còn bà Clinton cũng tranh thủ nói rõ hơn về dự kiến chính sách của mình. Do lần này, cuộc tranh luận còn có sự tham gia của khách mời, cho nên, ngoài phần câu hỏi của người điều phối chương trình, hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ còn phải trả lời câu hỏi đến từ những cử tri chưa quyết định bầu cho ai và truyền thông xã hội. Trong quá trình này, bên cạnh nội dung đưa ra, hai ứng cử viên còn phải đối mặt với áp lực từ việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể như thế nào cho đúng với phong thái của một nhà lãnh đạo tương lai.

Về tổng thể, trong lần tranh luận này, ông Trump đã có sự thay đổi, chú trọng tận dụng bê bối thư điện tử và vụ đánh bom cơ quan ngoại giao Mỹ tại Benghazi (Libya) năm 2012 để tấn công bà Clinton. Dẫu vậy, hình ảnh từ hiện trường lại mang tới ấn tượng trực quan khiến những người ủng hộ ông Trump không hẳn đã vui mừng. Trong khi đó, bà Clinton vẫn thể hiện phong cách bình tĩnh, đối phó khá tốt với các đòn tấn công của ông Trump. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của bà Clinton là làm thế nào để cử tri biết rõ hơn về phương thức thể hiện những kinh nghiệm ngoại giao nội chính mà mình có được. Đối với người điều phối, có thể nói đã làm rất tốt nhiệm vụ, nêu câu hỏi và dành thời gian cho các ứng cử viên thể hiện khá cân bằng.

Nhưng điều ấn tượng trong lần “so găng” này có thể không phải là “mùi thuốc súng” đã đậm đặc hơn khi các vấn đề nhạy cảm được lôi ra mà là khi người xem yêu cầu ứng cử viên nêu rõ ưu điểm hay phương diện mà họ tôn trọng đối phương. Bà Clinton nhấn mạnh mình rất tôn trọng những người con của ông Trump bởi đó là những đứa trẻ tài năng và tận tụy. Trong khi đó, ứng cử viên đảng Cộng hòa ca ngợi những cống hiến của đối thủ trong sự nghiệp, gọi bà Clinton là “đấu sĩ”, một đấu sĩ “không bao giờ từ bỏ (mục tiêu)".

Hoàng Hà