Ngày 6/11, Cục Điều tra Liên bang (FBI) kết luận bà Hillary Clinton không có tội trong việc sử dụng email cá nhân. Đối thủ của bà Clinton – ông Donald Trump – phản ứng với việc này bằng một giọng điệu quen thuộc: Hệ thống gian lận.

Ba Clinton trang an, ong Trump chi trich he thong gian lan - Anh 1

Giờ đây vị ứng cử viên Đảng Cộng hòa càng có thêm lý do để khẳng định quan điểm bấy lâu nay của ông: Toàn bộ hệ thống nước Mỹ không muốn ông trở thành Tổng thống.

Chiều ngày 6/11, FBI gửi một bức thư lên Quốc hội với nội dung rằng FBI giữ nguyên kết luận hồi tháng 7 sau khi hoàn tất việc xem xét thêm email của bà Clinton trong máy tính cá nhân của ông Anthony Weiner. Qua đó khẳng định sự trong sạch của vị ứng cử viên Đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, ông Trump cảm thấy có vấn đề với điều này mặc dù trước đó vị tỷ phú người Mỹ đã liên tục ca ngợi FBI và giám đốc của tổ chức này – ông James Comey. Thực tế trước đó, ông Trump từng lên tiếng chỉ trích ông Comey và FBI là một phần của hệ thống gian lận tại Mỹ.

Trong bài phát biểu ngày 6/11, ông Trump nói: “Hiện nay, bà Clinton đang được bảo vệ bởi một hệ thống gian lận. Một hệ thống hoàn toàn gian lận.”

Theo vị tỷ phú bất động sản, việc xem xét 650.000 email chỉ trong 8 ngày là điều không thể.

Người điều hành chiến dịch tranh cử của ông Trump – ông Kellyanne Conway – cho biết không phải tất cả số email đó đều là của bà Clinton nhưng vị ứng cử viên Đảng Cộng hòa lại không nghĩ như vậy.

Trong cuộc phỏng vấn với MSNBC, ông Conway đồng tình với quan điểm rằng FBI không có đủ khả năng để rà soát hàng trăm nghìn email như họ nói.

Mặc dù quyết định được đưa ra phần nào đó có lợi cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton nhưng ông Trump tin rằng điều này vẫn chưa kết thúc. Việc điều tra sâu rộng sẽ được tiếp tục trong thời gian dài và những đặc vụ cấp cao sẽ không để bà Clinton dễ dàng thoát khỏi vòng lao lý.

Ông Trump nói: “Hillary Clinton có tôi. Bà ấy biết điều đó. FBI biết điều đó. Mọi người biết điều đó.”

Đám đông bên dưới ông Trump sau đó hô lên: “Hãy còng tay bà Clinton!”

Vị tỷ phú người Mỹ cho rằng ngày 8/11 là ngày người Mỹ mang công lý tới các thùng phiếu.