Ứng viên Hillary Clinton đã thắng tại điểm bỏ phiếu đầu tiên của nước Mỹ: làng Dixville Notch, bang New Hampshire, bỏ phiếu lúc 0 giờ ngày 8.11 (tức 12 giờ cùng ngày, giờ VN). Ông Donald Trump thua 2-4.

Ba Clinton thang ong Trump 4-2 o diem bau cu tong thong My dau tien - Anh 1

Bà Hillary Clinton đã thắng ông Trump 4-2 ở Dixville Notch, nơi bỏ phiếu đầu tiên của nước Mỹ

Kết quả bỏ phiếu được công bố trên tivi ngay sau giờ bỏ phiếu vào lúc nửa đêm ngày 8.11: bà Clinton được 4 trong tổng số 8 phiếu bầu ở Dixville Notch. Ông Trump được 2 phiếu. Hai phiếu còn lại dành cho 2 ứng viên khác.

Ba Clinton thang ong Trump 4-2 o diem bau cu tong thong My dau tien - Anh 2

Bảng thông báo kết quả bầu cử ở làng Dixville Notch, bang New Hampshire khoảng sau 0 giờ ngày 8.11

Ngoài ra, 2 điểm bỏ phiếu khác ở New Hampshire cũng đã bắt đầu bầu cử lúc nửa đêm là Hart’s Location và Millsfield. Kết quả là tại thị trấn ở Millsfield, ông Trump thắng bà Clinton 16-4; còn ở thị trấn Hart's Location thì bà Clinton thắng ông Trump 17-14 phiếu.

Theo luật của bang New Hampshire, những điểm dân cư có dân số dưới 100 người sẽ tiến hành bầu cử lúc 0 giờ và kết thúc sớm.

Ba Clinton thang ong Trump 4-2 o diem bau cu tong thong My dau tien - Anh 3

Vị trí ngôi làng Dixville Notch

Dixville Notch là một ngôi làng bé xíu ở góc đông bắc của bang New Hampshire nhưng thường được nhắc tên trong ngày bầu cử tổng thống Mỹ. Đó thường là nơi lá phiếu đầu tiên được bỏ ngay khi kim đồng hồ vừa chuyển sang ngày mới 8.11. Truyền thống đó có từ năm 1960.

Ba Clinton thang ong Trump 4-2 o diem bau cu tong thong My dau tien - Anh 4

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 đã bắt đầu với các lá phiếu đầu tiên ở làng Dixville Notch, bang New Hampshire lúc 0 giờ ngày 8.11

Lợi thế bỏ lá phiếu đầu tiên khó lòng bị cạnh tranh bởi “người ngoài”, do nước Mỹ rộng lớn có tới 6 múi giờ khác nhau. Trong khi có nơi chưa kịp mở mắt đi bầu, kết quả đã được công bố ở Dixville Notch! Nhưng không ít khu vực bầu cử khác bên trong bang New Hampshire thì muốn cạnh tranh “cái nhất” này.

Truyền thống bầu cử sớm ở Dixville Notch do một công dân hăng hái của làng, ông Neil Tillotson khởi xướng. Hình ảnh ông bỏ lá phiếu của mình vào thùng phiếu khi nhìn đồng hồ, đợi đúng lúc 2 kim nhích tới số 12 đã trở nên rất quen thuộc với cử tri trên toàn nước Mỹ.

Ba Clinton thang ong Trump 4-2 o diem bau cu tong thong My dau tien - Anh 5

Hình ảnh ông Neil Tillotson bỏ lá phiếu đầu tiên trong cuộc bầu cử năm 1960 là niềm tự hào của cư dân Dixville Notch

Kể từ khi ông Tillotson qua đời với năm 2001 ở tuổi 102, người vinh dự bỏ lá phiếu đầu tiên của nước Mỹ được chọn trước đó theo hình thức hên xui (chọn ngẫu nhiên).

Không những là nơi đầu tiên bỏ phiếu, Dixville Notch cũng thường là nơi công bố kết quả sớm nhất. Vấn đề không chỉ nằm ở thời gian mà như đã nói trên, thị trấn này có rất ít cử tri.

Cả 2 ứng viên tổng thống Mỹ, ông Trump và bà Clinton đều sẽ bỏ phiếu ở New York. Trong ngày cuối cùng trước giờ G, bà Clinton tuyên bố: “Chúng ta phải hàn gắn đất nước này”. Cũng trong ngày 7.11, ông Trump nói: “Cả thế giới ghét chúng ta”.

Kết quả thăm dò mới nhất của CNN cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 4 điểm. Khoảng 120 triệu cư tri Mỹ dự kiến sẽ tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Kiều Oanh