Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đang dẫn trước Tổng thống đắc cử Donald Trump 1,5 triệu phiếu bầu phổ thông, theo Daily Mail.

Trong ngày bầu cử 8-11, theo thống kê từ Cook Political Report, bà Clinton đạt hơn 63,5 triệu phiếu bầu phổ thông, so với 61,8 triệu phiếu mà ông Trump nhận được. Cho đến hiện tại, số phiếu phổ thông của bà Clinton đạt 48%, trong khi ông Trump là 46,7%.

Tỉ lệ dẫn trước số phiếu phiếu phổ thông của bà Clinton cao hơn hẳn so với ông Al Gore, ứng cử viên tổng thống 2002, người cũng đạt được số phiếu phổ thông cao hơn nhưng không đắc cử tổng thống. Năm 2002, ông Al Gore chỉ cao hơn tổng thống George W. Bush hơn 500.000 phiếu phổ thông.

Ba Clinton hon ong Trump gan 1,5 trieu phieu pho thong - Anh 1

Bà Hillary Clinton trong bài phát biểu thừa nhận thất bại sau cuộc bầu cử. Ảnh: GETTY

Ông Trump trong ngày bầu cử đã đạt được 290 phiếu đại cử tri cần thiết và trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, còn bà Clinton đạt 232 phiếu.

Theo Slate, nhiều người Mỹ đang ra sức thuyết phục các cử tri đoàn thay đổi ý kiến vào ngày 19-12 tới và sẽ bầu cho người nhận được nhiều phiếu phổ thông hơn trong ngày bầu cử là bà Clinton. Có hàng triệu kiến nghị trên mạng kêu gọi các đại cử tri trở thành “đại cử tri bất tín”.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Barbara Boxer của bang California cho biết bà sẽ đề xuất để xóa bỏ luật cử tri đoàn.