Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton đã gọi đối thủ Cộng hòa Donald Trump là “kẻ thất bại đau đơn” sau khi ông này bóng gió khả năng không công nhận kết quả bầu cử nếu thua cuộc.

Ba Clinton goi ong Trump la 'ke that bai dau don' - Anh 1

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở Đại học North Carolina hôm qua 23/10, bà Clinton nói: “Nói ai đó nói rằng sẽ không tôn trọng kết quả bầu cử, thì đó sẽ là mối đe dọa trực tiếp đối với nền dân chủ của chúng ta. “Sự chuyển giao quyền lực hòa bình là một trong những điều khiến nước Mỹ chính là nước Mỹ. Hãy nhìn xem, một số người bị coi là những kẻ thất bại đau đớn, và chúng ta chỉ cần bước tiếp”.

Bình luận trên của bà Clinton được đưa ra vài ngày sau cuộc tranh luận cuối cùng với đối thủ Cộng hòa Donald Trump - người úp mở khả năng không công nhận kết quả bầu cử nếu thua cuộc. Trong cuộc tranh luận khi được hỏi liệu ông có công nhận kết quả bầu cử hay không nếu bà Clinton thắng cuộc, ông Trumpd đã rất lấp lửng: “Để xem lúc đó thế nào. Tôi sẽ để các bạn chờ đợi trong hồi hộp”. Tuyên bố sau đó ông nói rằng sẽ công nhận kết quả nếu thắng cuộc.

Cáo buộc cuộc bầu cử bị “sắp đặt” và bóng gió chuyện không công nhận kết quả bầu cử là cách mà ông Trump phản ứng trước việc ông liên tục mất điểm gần đây. Theo khảo sát mới công bố của Washington Post và ABC News, hiện tỷ lệ ủng hộ của bà Clinton là 50%, dẫn trước so với tỷ lệ 38% của ông Trump.

Quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, bà Kellyanne Conway, hôm qua thừa nhận, hiện ông Trump đang bị bà Clinton bỏ xa. Tuy nhiên, bà Conway nhấn mạnh, chiến dịch của ông Trump sẽ nỗ lực thuyết phục các cử tri còn do dự.

Trong khi đó, dữ liệu sơ bộ về hoạt động bỏ phiếu sớm tại một số bang quan trọng của Mỹ cho thấy, đảng Dân chủ của bà Clinton vẫn đang chiếm ưu thế hơn. Kết quả khảo sát của New York Times vào tuần trước ngay sau cuộc tranh luận cuối cùng giữa 2 ứng viên cho thấy, hiện bà Clinton có tới 92% đắc cử tổng thống.

Bà Clinton được cho là đã chuyển hướng quan tâm từ việc đối phó ông Trump sang việc củng cố sự ủng hộ cho đảng Dân chủ ở các bang nhằm giúp đảng này giành lại kiểm soát Quốc hội.

“Tôi đã tranh luận 4 tiếng rưỡi với ông ấy. Tôi thậm chí bây giờ không còn nghĩ đến việc phải đối phó với ông ấy nữa. Ông ấy có thể nói bất cứ điều gì ông ấy muốn. Ông ấy có thể tiếp tục chiến dịch tranh cử như mong muốn, hay ông ấy có thể kiện những phụ nữ đã tố cáo ông ấy. Tôi thì sẽ tiếp tục bàn về những việc mà chúng tôi muốn làm”, bà Clinton nói.