Ứng cử viên tổng thống Mỹ muốn đắc cử phải thu được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri. Số lượng đại cử tri được phân chia cho các bang nhiều hay ít tùy theo dân số từng bang.

Theo khảo sát của ĐH Virginia công bố ngày 3-11 (giờ địa phương), bà Clinton có khả năng đạt được 293 phiếu đại cử tri so với 214 phiếu đại cử tri dành cho ông Trump vì các bang đông dân như California, New York ủng hộ bà Clinton nhiều hơn.

Tại sáu bang dao động gồm Florida, Bắc Carolina, Iowa, Nevada, Colorado và New Hampshire, tỉ lệ cách biệt chưa rõ ràng. Trong tám cuộc thăm dò công bố ngày 3-11, bà Clinton chiếm ưu thế trong bốn cuộc, ông Trump chiếm ưu thế trong hai cuộc và hai cuộc có kết quả ngang nhau.

Đến nay đã có 32 triệu cử tri đi bầu sớm. Tỉ lệ đi bầu sớm tương đương kỳ bầu cử năm 2012, tức 1/4 tổng số cử tri. Theo phân tích của báo chí Mỹ (không căn cứ trực tiếp vào kết quả bỏ phiếu), đảng Dân chủ đang dẫn trước đảng Cộng hòa. Các cử tri gốc Tây Ban Nha có xu hướng bỏ phiếu cho bà Clinton vì ông Trump đã từng tuyên bố đả kích thành phần này.

Ba Clinton dang hon ong Trump gan 80 phieu dai cu tri - Anh 1

Ngày 3-11, bà Melania Trump đã phát biểu vận động tranh cử cho chồng tại bang Pennsylvania. Đây là lần phát biểu thứ hai của bà sau lần đầu tại đại hội đảng Cộng hòa ở Cleveland hồi tháng 7. Trong khi đó, lần đầu tiên từ tháng 9, thượng nghị sĩ Bernie Sanders (ảnh), ứng cử viên tổng thống vòng sơ bộ, đã cùng vận động tranh cử với bà Clinton ở Raleigh (bang Bắc Carolina).

Êkíp tranh cử của bà Clinton thông báo tối 7-11, tức hôm trước ngày bầu cử, hai vợ chồng Tổng thống Obama và gia đình bà Clinton cùng vận động chung lần cuối tại Philadelphia. Philadelphia được chọn vì tuyên ngôn độc lập và hiến pháp Mỹ được phê chuẩn tại đây và Philadelphia thuộc bang Pennsylvania là một trong những bang then chốt.

Với hình ảnh ông Obama hợp tác với bà Clinton, êkíp của bà Clinton muốn kêu gọi mọi người hăng hái đi bầu. Kết quả thăm dò gần đây cho thấy cử tri không mặn mà đi bầu trong bối cảnh các ửng cử viên chỉ lo chỉ trích cá nhân.