Số phiếu phổ thông ủng hộ bà Hillary Clinton liên tục tăng. Bà Clinton giành được nhiều hơn ông Trump 2 triệu phiếu phổ thông.

Ba Clinton dan truoc ong Trump hon 2 trieu phieu pho thong - Anh 1

Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton. (Ảnh: CBS)

Theo tờ New York Times, tính đến sáng 23/11, kết quả kiểm phiếu thêm tại các bang New Jersey, Illinois, Maryland, số phiếu phổ thông ủng hộ bà Clinton là hơn 64,2 triệu phiếu, trong khi ông Trump giành được hơn 62,2 triệu phiếu.

Dự báo khoảng cách giữa số phiếu phổ thông của bà Clinton với ông Trump sẽ ngày càng tăng do nhiều phiếu chưa được đếm ở những nơi mà bà thắng, đặc biệt là ở bang California, bang lớn nhất của Mỹ.

Các chuyên gia nhận định, bà Clinton có thể giành hơn 65 triệu phiếu phổ thông, xấp xỉ bằng Tổng thống George W. Bush năm 2004 và Tổng thống Barack Obama năm 2012.

Mặc dù thắng về số phiếu phổ thông nhưng bà Clinton vẫn thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vì thua về số phiếu đại cử tri.

Tuy vượt xa ông Trump về số phiếu phổ thông nhưng bà Clinton cũng không thể trở thành tổng thống do cử tri không phải là người trực tiếp quyết định, mà đại cử tri mới quyết định.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 8/11, bà Clinton chỉ giành được 232 phiếu đại cử tri trong khi đó, ông Trump giành 290 phiếu, vượt qua ngưỡng tối thiếu 270 phiếu để trở thành tổng tiếp theo của Mỹ.

Bà Clinton sẽ trở thành người thứ 5 trong lịch sử Mỹ chiến thắng bầu cử phổ thông nhưng thua bầu cử qua đại cử tri.

Mỹ Linh (TH)