Cả thế giới đang theo dõi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và dư luận Mỹ lúc này đang tập trung vào kết quả bỏ phiếu tại bang Florida. Bang Florida được coi là chiến trường quyết định chiến thắng cho cuộc đua dù nó chỉ chiếm 29 phiếu đại cử tri.

Ba Clinton dan diem tai bang co lich su quyet dinh thanh bai - Anh 1

Thực vậy, lịch sử đã ghi nhận 5 kỳ bầu cử tổng thống Mỹ gần đây, ai chiến thắng ở Florida thì cũng là người thắng trong cả cuộc bầu cử. Lần gần nhất, người không thắng ở Florida mà vẫn đắc cử Tổng thống Mỹ là ông Bill Clinton vào năm 1992. Đặc biệt, cuộc bầu cử năm 2000 thì ông George Bush chỉ hơn Al Gore 537 phiếu tại bang Florida nhưng đã bước chân vào Nhà Trắng.

Hôm 6.11, Tổng thống Barack Obama đã không ngần ngại nói tại một cuộc vận động tranh cử cho đảng Dân chủ tại Florida: “Nếu chúng ta (đảng Dân chủ) giành chiến thắng ở Florida, cuộc bầu cử sẽ khép lại, vì vậy chúng ta phải nỗ lực trong tuần này, trong 2 ngày tới, bởi vì nó sẽ quyết định tương lai của chúng ta”.

Cả Donald Trump và Hillary Clinton đều hiểu tính chất quyết định của vùng đất phía Đông nam nước Mỹ nên tích cực vận động tranh cử tại đây với 120 triệu USD được ném vào đầu tư tranh cử ở Florida.

Sự tích cực của hai bên có thể lôi kéo cử tri Florida đi bỏ phiếu đông kỷ lục. Trang Miami Herald ước tính có khoảng 6,5 triệu trên tổng số 13 triệu cử tri đăng ký tại bang Florida đi bỏ phiếu. Theo thăm dò với cử tri đi bầu sớm, ước tính đảng Dân chủ nhận khoảng 2,6 triệu phiếu còn cho đảng Cộng hòa nhận khoảng 2,5 triệu phiếu, 1,4 triệu phiếu khác cho các ứng cử viên ngoài 2 đảng.

Kết quả trên chỉ là thăm dò chứ chưa phải chính thức nhưng con số chênh lệch này (1,4% của tổng số 6,5 triệu cử tri đi bỏ phiếu) cũng là khá lớn. Cần nhớ lại là năm 2000, Bush thắng Gore nhờ 537 phiếu tại bang Florida. Năm 2012, ông Obama thắng ông Mitt Romney cũng chỉ với tỷ lệ 0,9% tại bang quyết định này.

A.T